Tranh luận nóng

TP.HCM phân loại biệt thự cũ để bảo tồn, sửa chữa

Thứ Năm, 20/10/2016 16:30

(Không gian sống) - TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát và thống kê các biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1975 nhằm có phương án bảo tồn hoặc tháo dỡ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa vừa chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan nhanh chóng khảo sát và thống kê số lượng các căn biệt thự cũ trên địa bàn TP được xây dựng trước năm 1975.

Theo đó, các đơn vị này sẽ hướng dẫn UBND các quận, huyện kiểm đếm và phân loại nhóm biệt thự cũ theo dự thảo tiêu chí phân loại biệt thự cũ do Viện nghiên cứu phát triển TP trình trước đó. 

Sau khi đã khảo sát, thống kê, các đơn vị phải xác định nhanh các biệt thự thuộc diện bảo tồn (thuộc nhóm 1 và 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn. Việc phân loại này nhằm nhanh chóng tháo dỡ những biệt thự không nằm trong diện bảo tồn để cấp giấy phép xây dựng cho người dân.

TP.HCM phan loai biet thu cu de bao ton, sua chua
Các biệt thự cũ xây dựng trước 1975 sẽ được TP.HCM phân loại để bảo tồn hoặc tháo dỡ

Với những biệt thự thuộc diện bảo tồn, cần lấy ý kiến đề xuất của chủ sở hữu để gửi về Viện Nghiên cứu phát triển để lên phương án bảo tồn, sửa chữa tốt nhất.

Ông Lê Văn Khoa cũng yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu kỹ các quy định có liên quan để hoàn chỉnh dự thảo tiêu chí đánh giá phân loại biệt thự cũ sao cho chặt chẽ về pháp lý, phù hợp quy định và đề xuất hướng giải quyết thuận lợi nhất cho người dân. Trước ngày 10/11/2016 phải trình cho UBND TP xem xét phê duyệt .

Minh Nghĩa

TP.HCM phan loai biet thu cu de bao ton, sua chua