Tranh luận nóng

Trăm nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ: Lời trái ngược!

Thứ Năm, 27/02/2020 13:42

(Không gian sống) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh nói hơn 100 container làm nhà nghỉ ven biển Xuân Thành chưa được cấp phép thì phía huyện khẳng định đúng luật.

Sáng ngày 27/2/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Quốc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh xác nhận, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý đặt 130 container tại khu vực bãi biển trên địa bàn để làm nhà nghỉ mà chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

"Việc xây dựng này được Công CP Hồng Lam Xuân Thành thực hiện từ năm 2019. Khi mới xây dựng, chính quyền địa phương có biết chuyện này nhưng dự án nằm trên khu vực do BQL Quy hoạch và Xây dựng khu du lịch Xuân Thành phụ trách nên không thể can thiệp" - ông Quốc Anh cho biết.

Tram nha nghi container trong rung phong ho: Loi trai nguoc!
Bãi biển Xuân Thành - Hà Tĩnh ngập tràn nhà nghỉ container của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành.

Tuy nhiên, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban BQL Quy hoạch và Xây dựng khu du lịch Xuân Thành lại đưa ra thông tin hoàn toàn trái ngược khi khẳng định, việc dựng 130 container tại bãi biển làm nhà nghỉ của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành hoàn toàn đúng quy định pháp luật, đã đầy đủ giấy phép.

Thế nhưng, ông Tuấn lấy lý do bận việc nên không chia sẻ thêm về dự án này.

Trao đổi với báo chí, phía Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành cũng khẳng định, đơn vị không tự ý điều chỉnh dự án mà đã được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho thay đổi mới tiến hành.

Nói về sự việc này, ông Phạm Văn Tình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, khẳng định hiện vẫn chưa có giấy phép chuyển đổi từ lều bạt sang container cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành. Sở Xây dựng đã nhận hồ sơ xin điều chỉnh từ phía công ty này và đang báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh để xin ý kiến.

Ông Trần Thanh Tường - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân, cho rằng việc doanh nghiệp xây dựng nhà nghỉ bằng các container, hạt kiểm lâm có biết nhưng doanh nghiệp được giao quản lý rừng thì phải chịu trách nhiệm.

Tram nha nghi container trong rung phong ho: Loi trai nguoc!
Container được đặt ngổn ngang tại bãi biển Xuân Thành.

Ông Tường đưa ra giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh cấp cho doanh nghiệp vào tháng 12/2017 có ghi rõ: Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép. Quá thời hạn trên thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

"Nếu theo thời hạn thì giấy phép trên đã hết hiệu lực nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng mới hay việc gia hạn xây dựng từ phía doanh nghiệp" - ông Tường nói.

Được biết, dự án của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao từ năm 2017, lấy đi 2,95ha đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành.

Theo hồ sơ dự án được phê duyệt, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được đầu tư lắp đặt 130 lều trại cho khách du lịch thuê; xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện… đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác.

Ngọc Khánh