Tranh luận nóng

Nhà đầu tư có nên lao vào "lướt sóng" đất nền?

Thứ Sáu, 20/04/2018 15:03

(Bất động sản) - Từ đầu năm đến nay, "cơn sốt" đất nền lan khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế rồi lan sang các tỉnh vùng ven TP.HCM.

Hiện nay, thị trường đất nền các tỉnh, thành phố khắp từ Bắc đến Nam đang sôi sục. Đầu tư đất nền đã trở thành câu chuyện tâm điểm ở mọi lúc, mọi nơi, không chỉ thu hút những người có nhu cầu nhà ở, đầu cơ mà còn thu hút cả nhiều nhà đầu tư tay ngang tham gia.

Câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm là "cơn sốt" đất nền hiện đang ở mức nào và nhà đầu tư có nên nhảy vào hay không?

Giải đáp câu hỏi này, tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Đất nền nóng sốt, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư" diễn ra mới đây, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam cho biết: "Thị trường một khi đã sốt rồi tốt nhất không nên lao vào "lướt sóng" bởi rất mạo hiểm. Nhà đầu tư đủ vốn, đủ tiềm lực hãy nên tham gia, còn ít vốn lao vào con sóng lớn sẽ cực kỳ rủi ro".

Về câu hỏi đất nền đang sốt, nhà đầu tư có nên rút hết tiền ở các kênh đầu tư khác để đổ vào đất nền hay không? ông Dương Đức Hiển trả lời: "Đất nền là tài sản chúng ta có thể để dành nhưng không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ".

Ông Hiển nhấn mạnh, các nhà đầu tư bây giờ đang thiếu sản phẩm để đầu tư, vàng và ngoại tệ không còn là kênh đầu tư hàng đầu nữa, mọi người chỉ nhìn vào chứng khoán và bất động sản. Đối với đất nền nhà đầu tư chỉ cần bỏ vài trăm triệu, vài năm sau sẽ có lời và có thể lãi gấp 5, 6 lần số vốn bỏ ra là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư phải luôn nhớ không chạy theo tâm lý đám đông. Các nhà đầu tư phải luôn nhớ khi bắt đầu đầu tư thì tính chất pháp lý và tiềm năng phát triển trong tương lai phải có cơ sở".

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup chia sẻ thêm về vấn đề này: "Các nhà đầu tư nên đặt ra một nguyên tắc đầu tư cho mình. Chẳng hạn khi chơi bạc ở sòng bạc, nhà đầu tư mang 100 triệu và dự định chơi trong 5 tiếng thì chỉ nên theo hai nguyên tắc: Hết tiền đi về hoặc hết giờ đi về. Đầu tư chứng khoán cũng vậy, nếu lãi 20-50% thì cắt rồi mua khoản đầu tư khác. Với các thị trường đất nền cũng thế, cần phải có nguyên tắc đầu tư riêng. Rất nhiều nhà đầu tư đất nền thường mua một lúc nhiều nền, khi giá tăng họ chốt lãi 1 nửa và để 1 nửa còn lại chờ tăng giá tiếp. Làm như vậy sẽ hạn chế rủi ro đến 50% cho khoản đầu tư".

(Theo Trí thức trẻ)