Tranh luận nóng

KĐT Mai Pha-dự án đầu tiên được đấu thầu ở Lạng Sơn

Thứ Hai, 06/04/2020 09:28

(Thị trường) - Khu đô thị mới Mai Pha là dự án lớn bậc nhất trên địa bàn Lạng Sơn.

Đây cũng là dự án đầu tiên được chính quyền tỉnh này áp dụng hình thức đấu thầu. Có lẽ cũng vì vậy mà quá trình lựa chọn nhà đầu tư, dù đã hoàn thành, vẫn để lại không ít băn khoăn.

KDT Mai Pha-du an dau tien duoc dau thau o Lang Son
Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Khu đô thị mới Mai Pha

Như đã đưa tin, UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 9/3/2020 đã ký hợp đồng với liên danh nhà đầu tư CTCP Đầu tư Hải Phát - Công ty TNHH Hà Sơn để triển khai dự án Khu đô thị mới Mai Pha (TP. Lạng Sơn).

Dự án có quy mô 91,73ha, phục vụ 10.000 dân, tổng mức đầu tư 3.380 tỷ đồng - có thể coi là dự án lớn bậc nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ trước đến nay.

Quy mô khủng của dự án là một yếu tố thu hút sự chú ý của các cơ quan truyền thông, bên cạnh tên tuổi lớn Hải Phát Invest - tập đoàn địa ốc niêm yết chứng khoán với giá trị vốn hoá nhiều nghìn tỷ đồng.

Doanh nghiệp của ông Đỗ Quý Hải với cả chục dự án lớn từ Bắc vào Nam là bảo chứng cho sự thành công của dự án, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương, như Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kỳ vọng nơi nhà đầu tư:

"UBND tỉnh mong muốn Dự án được triển khai nhanh chóng để tạo diện mạo mới cho TP. Lạng Sơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo môi trường sống tốt đẹp cho nhân dân, thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại Lạng Sơn".

Thông thường ở những dự án lớn, các doanh nghiệp liên danh với nhau để bổ trợ các chỉ tiêu dự thầu, mà chủ yếu là về kinh nghiệm triển khai và năng lực tài chính.

Dù vậy, Hải Phát với gần 7.000 tỷ đồng tổng tài sản và 600 tỷ đồng tiền mặt cập nhật tới cuối năm ngoái có lẽ không gặp nhiều khó khăn để một mình triển khai Khu đô thị mới Mai Pha - cho dù đây là dự án "điểm" của Lạng Sơn.

Vậy thì vai trò của thành viên còn lại trong liên danh - Công ty TNHH Hà Sơn là gì? Một giả thiết đặt ra là Hải Phát mạnh, nhưng chưa đủ, họ cần một doanh nghiệp địa phương với những hiểu biết sâu sắc về thị trường, khách hàng, thậm chí là cả các mối quan hệ chính trị, giúp dự án "thông suốt" hơn.

Cũng với kịch bản này, không ít người nhìn nhận tại dự án 2.900 tỷ ở Lạng Sơn, Hải Phát là cái tên chủ đạo, còn doanh nghiệp kém tiếng Hà Sơn chỉ là nhân vật phụ.

Nhìn lại toàn bộ bước đường hình thành dự án, hẳn sẽ có những ý kiến phải đổi chiều.

KDT Mai Pha-du an dau tien duoc dau thau o Lang Son
Chủ tịch Hải Phát Đỗ Quý Hải và Giám đốc Hà Sơn Vũ Đình Hồng tại lễ ký kết ngày 9/3/2020. Ảnh: Langson.gov.vn

Điểm nhấn Hà Sơn

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Hà Sơn mới là cái tên trước nhất vào Khu đô thị mới Mai Pha, khi cùng một doanh nghiệp địa phương khác là CTCP Phương Trưởng đề xuất triển khai dự án và đã được UBND tỉnh Lạng Sơn chấp thuận quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 9/2015.

Những tưởng bộ đôi doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thầu xây lắp dễ dàng "bỏ túi" dự án khủng. Tuy nhiên Luật Đầu tư và Luật Đất đai quy định dự án thương mại này không được chỉ định thầu, nên việc chọn chủ đầu tư được hoãn lại cho đến giữa năm 2019, khi UBND tỉnh Lạng Sơn tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Tới lúc này, Hà Sơn lựa chọn liên danh với một doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu là CTCP Phát triển nhà Ô Cấp, là một trong ba nhà đầu tư vượt qua vòng sơ tuyển. Hai cái tên còn lại là CTCP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) và liên danh CTCP Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc - CTCP Thương mại Xây dựng 379 - CTCP Xây dựng công trình 399.

Trong số ba nhà đầu tư này, liên danh Hà Sơn - Ô Cấp chỉ có điểm sơ tuyển đứng thứ hai, xếp sau GP Invest.

GP Invest của doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp là tên tuổi lớn trong làng địa ốc Thủ đô, với uy tín và thương hiệu đã được gây dựng nhiều năm. Trong khi cái tên còn lại trong liên danh Hà Sơn - Công ty Ô Cấp thậm chí chỉ có mức vốn điều lệ 17 tỷ đồng - thấp hơn mức pháp định đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản (20 tỷ đồng).

Cùng với diễn biến Ô Cấp chìm trong kiện cáo, tranh chấp cổ phần vào thời điểm tham gia đấu thầu dự án, việc doanh nghiệp này cùng Hà Sơn lọt qua vòng sơ tuyển dự án tới nay vẫn là dấu hỏi lớn.

Một sự kiện đáng chú ý là vào cuối tháng 8/2019, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam do Ô Cấp làm chủ đầu tư.

Trong bối cảnh đó, Hà Sơn buộc phải tìm đến đối tác khác. Ngày 5/9/2019, Hà Sơn - Ô Cấp có công văn xin UBND tỉnh Lạng Sơn thay đổi thành viên trong liên danh để tham gia đấu thầu dự án Mai Pha. Trước kiến nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu giao các sở, ban, ngành xem xét, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh.

Kết quả phản hồi không được công bố, song biết rằng tại Quyết định số 2374 ngày 5/12/2019, Liên danh Hải Phát - Hà Sơn và GP Invest lọt vào danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật thực hiện dự án Mai Pha.

Căn cứ theo đề nghị của Giám đốc Sở KHĐT tại Báo cáo thẩm định ngày 17/1/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn 4 ngày sau đó có Quyết định số 140 Phê duyệt liên danh Hải Phát - Hà Sơn làm chủ đầu tư dự án.

Hà Sơn của ai?

Công ty TNHH Hà Sơn được thành lập năm 1995, có vốn điều lệ 212 tỷ đồng, gồm các cổ đông sáng lập là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật Vũ Đình Hồng (84,91%), ông Lê Văn Nam (9,43%), ông Tống Đức Sơn (4,95%), ông Lê Quang Vinh (0,47%) và ông Dương Đức Tài (0,24%).

Hay nói rõ hơn, doanh nhân họ Vũ chính là chủ sở hữu lớn nhất của Hà Sơn.

Tháng 11/2016, Hà Sơn tăng vốn lên 490 tỷ đồng với sự tham gia của ba cổ đông mới. Cơ cấu sở hữu lúc này là ông Vũ Đình Hồng giảm xuống còn 53,9%, ông Tống Đức Sơn (11,3%), ông Lê Văn Nam (11,2%), bà Tống Thị Thu Hà (11%), ông Lê Quang Vinh (4,4%), ông Lê Văn Trang (3,1%), ông Phạm Văn Sáng (3,1%) và ông Lê Quang Mã (2%).

Trong số này, có 4 cá nhân cùng địa chỉ thường trú tại một số nhà trên đường Phai Vệ, TP. Lạng Sơn là ông Vũ Đình Hồng, ông Tống Đức Sơn, bà Tống Thị Thu Hà và ông Lê Quang Mã, nắm tổng cộng 78,2% cổ phần Hà Sơn.

Theo NĐT