Tranh luận nóng

Bitexco đòi phí lập quy hoạch tại dự án bị thu hồi

Thứ Ba, 02/07/2019 14:01

(Thị trường) - Dự án của Tập đoàn Bitexco bị thu hồi đất sau nhiều năm chậm tiến độ, doanh nghiệp này lại quay sang đòi phí lập quy hoạch.

Hai lần đòi phí tại dự án tuột khỏi tay

Ngày 1/7/2019, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận, lãnh đạo tỉnh vừa giao cho Sở Xây dựng và các ban, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết đề nghị thanh toán phí lập quy hoạch dự án khu thương mại, văn phòng và nhà ở tại P.Đông Hương, TP.Thanh Hóa của Tập đoàn Bitexco.

Được biết, dự án này rộng 31,6 ha, được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Tập đoàn Bitexco từ hơn 10 năm trước.

Sau khi được giao đất, Tập đoàn Bitexco liên tục chậm triển khai. Phía UBND tỉnh Thanh Hóa đã 10 lần ra văn bản yêu cầu Tập đoàn Bitexco thực hiện đúng tiến độ dự án như đã cam kết.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm đầu năm 2018, dự án vẫn dở dang. Đến tháng 2/2018, sau nhiều lần thúc giục không được, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định thu hồi đất dự án của Tập đoàn Bitexco tại P. Đông Hương.

Bitexco doi phi lap quy hoach tai du an bi thu hoi
Tập đoàn Bitexco liên tục đòi phí cơ hội, phí lập quy hoạch.

Theo quyết định đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng cùng với Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất của công ty theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Bitexco đề nghị hoàn trả phí tại một dự án mà đơn vị từng được công nhận là chủ đầu tư.

Trước đó, vào đầu năm 2019, Tập đoàn Bitexco cũng có văn bản gửi tới Bộ GTVT đòi phí cơ hội tại dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với số tiền lên tới 104 tỷ đồng.

Tại dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Tập đoàn Bitexco được lựa chọn là nhà đầu tư thứ nhất giữ 60% cổ phần doanh nghiệp dự án. Nhưng do những vướng mắc nhất định về pháp luật hiện hành nên cấu trúc dự án chưa được Chính phủ thông qua để triển khai. Bộ GTVT sau đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và huỷ kết quả sơ tuyển.

“Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định dừng dự án thí điểm và chấm dứt chỉ định nhà đầu tư thứ nhất là yếu tố khách quan, do thay đổi về chủ trương đầu tư của Nhà nước”, Bộ GTVT cho biết.

Không có chuyện lấy ngân sách đền bù

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa nêu quan điểm với Đất Việt, về việc thu hồi đất tại các dự án chậm triển khai thì các tài sản trên đất hoặc đất thì các bên mới ngồi lại với nhau để tính toán giá trị tài sản. Còn quy hoạch không phải như thế!

"Nếu như Tập đoàn Bitexco được giao đất làm dự án nhưng vì nguyên nhân chủ quan mà bị thu hồi thì về nguyên tắc sẽ không được đền bù, chúng tôi không thể lấy ngân sách ra để trả cho Tập đoàn Bitexco.

Trong trường hợp UBND tỉnh giao cho Tập đoàn Bitexco lập quy hoạch dự án trước khi chưa làm chủ đầu tư khu đất đó thì chúng tôi sẽ nghiên cứu theo nguyên lý, thương thảo với nhà đầu tư mới. Nếu nhà đầu tư mới chấp nhận phương án quy hoạch giống như Tập đoàn Bitexco đã làm, họ trả cho Tập đoàn Bitexco được bao nhiêu thì trả, không thì Tập đoàn Bitexco cũng phải chấp nhận.

Cần đặt ra câu hỏi: Tại sao Tập đoàn Bitexco làm quy hoạch đó? Có thể do có người giới thiệu rồi Tập đoàn Bitexco vẫn làm quy hoạch để bảo vệ dự án. Bây giờ doanh nghiệp không bảo vệ được thì mất.

Giống như việc đi mua hàng, được giới thiệu mặt hàng như thế nhưng khi bàn giao hàng thì lại không đúng như cam kết ban đầu thì người mua có quyền từ chối không nhận sản phẩm chứ tại sao lại phải đền bù cho nhà sản xuất về mặt hàng đó?

Mặc dù vậy, tới thời điểm này đơn vị cũng mới nhận được công văn của UBND tỉnh, còn chờ hồ sơ cụ thể dự án, các phòng chuyên môn nghiên cứu tham mưu mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng" - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa nói.

Bitexco doi phi lap quy hoach tai du an bi thu hoi
Ông Vũ Quang Hội - Chủ tịch Tập đoàn Bitexco.

Luật sư Trần Trọng Thanh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của Điều 38 và Điều 43 của Luật Đất đai 2003, với những dự án được Nhà nước giao đất xây dựng mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép thì sẽ bị thu hồi, Nhà nước không đền bù tài sản trên đất.

Còn quy hoạch dự án mà Tập đoàn Bitexco lập được coi là sản phẩm riêng, có giá trị như tài sản riêng, thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

"Nếu như bản quy hoạch này được đăng ký bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ thì ngoài Tập đoàn Bitexco không ai được phép sử dụng hoặc sao chép lại khi chưa có sự cho phép của doanh nghiệp này.

Vì nó là sản phẩm riêng, tài sản riêng nên Tập đoàn Bitexco không có cơ sở để đòi người khác phải trả phí cho chính sản phẩm của mình làm ra. Điều đó rất phi lý" - luật sư Thanh cho biết.

Năm 1985, Tập đoàn Bitexco được thành lập dưới hình thức là một công ty dệt nhỏ tại Thái Bình. Đến năm 1997, tập đoàn mới bắt đầu đa dạng hóa ngành nghề với việc kinh doanh trong lĩnh vực nước khoáng mang thương hiệu "Vital".

Năm 2000, Tập đoàn Bitexco lại tiếp tục đánh dấu bước phát triển đa dạng hóa ngành nghề bằng việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Người sáng lập Tập đoàn Bitexco là ông Vũ Quang Hội, hiện là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn.

Tại Hà Nội, Tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư thực hiện các dự án Trung tâm thương mại The Garden; dự án The Manor Center Park; khách sạn JW Marriott.

Tại TP HCM, doanh nghiệp này đã đầu tư vào các dự án The Manor I ⅈ trung tâm thương mại Icon68; Bitexco Financial Tower; khu đô thị Nguyễn Cư Trinh và khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới.

Vân Nam