Tranh luận nóng

Căn hộ 25m2: Bộ Xây dựng nghĩ về người độc thân

Thứ Năm, 05/03/2020 09:39

(Thị trường) - Xung quanh những băn khoăn về việc cấp phép căn hộ 25m2, Bộ Xây dựng đã có câu trả lời chính thức.

Nhiều tờ báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng đề cập tới một thực tế, hiện cả nước có 11% là hộ độc thân, 18,6% hộ gia đình 2 người. Đối với nhóm khách hàng này, căn hộ 25m2 đáp ứng đủ nhu cầu cho họ.

Vị lãnh đạo ngành Xây dựng cũng nói rõ, quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở. 

Chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với các khu vực lân cận.

Can ho 25m2: Bo Xay dung nghi ve nguoi doc than
Theo Bộ Xây dựng, căn hộ 25m2 sẽ đáp ứng nhu cầu cho người độc thân và các hộ gia đình 2 người

Về lo ngại căn hộ 25 m2 sẽ tạo ra các khu ổ chuột tại các đô thị, ông Ninh cho rằng, chất lượng nhà ở không chỉ phụ thuộc vào diện tích. Các yếu tố khác có ảnh hưởng tới chât slwownjg nhà gồm chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng...

Bên cạnh đó, quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành cũng quy định để hạn chế chủ đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án, với khống chế mỗi dự án chỉ được phép xây dựng không quá 25% số căn hộ diện tích dưới 45 m2 đối với tổng diện tích căn hộ toàn dự án.

 "Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tổng hợp ý kiến phản ánh khi thực hiện thông tư, nhất là về căn hộ 25 m2 và xem xét sửa đổi bổ sung, nếu có bất cập, vướng mắc", ông Ninh hứa hẹn.

Từng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thứ nhất, cần phải xác định rõ mục tiêu quy hoạch của khu đất để làm nhà ở hay đất được quy hoạch có chức năng hỗn hợp, làm văn phòng, nhà ở thương mại. Nếu xác định đây là loại hình bất động sản để ở, ngoài vấn đề tiền sử dụng đất, các tiêu chuẩn về thiết kế, điện nước, hạ tầng, chỉ tiêu mật độ dân số sinh sống trong dự án... cũng phải quy định rất cụ thể, chi tiết.

“Nếu không quy định cụ thể như vậy, sẽ rất khó tránh những tiêu cực, sai phạm, lạm dụng khi thực hiện. Ví dụ, với các dự án thương mại bình thường, hạ tầng đã quá tải mà cho phép xây dựng căn hộ 25m2 ồ ạt, không có chỉ tiêu, tiêu chuẩn sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội như bệnh viện trường học”, ông Đính lưu ý.

Thứ hai, đối với các khu đô thị đã xây dựng, không nên cho phép tách các căn hộ, chẻ nhỏ thành 25m2 để rao bán. Đối với những dự án thương mại, văn phòng đã được phê duyệt quy hoạch với chức năng làm văn phòng, thương mại, dịch vụ, chỉ cho phép làm văn phòng dịch vụ, văn phòng cho thuê, không được biến tướng, chuyển đổi thành nhà ở.

“Việc ra quy định rõ ràng, cụ thể còn nhằm ngăn chặn những tình trạng sai sót, lách luật trong quá trình thực hiện”, vị chuyên gia cảnh báo.

Còn Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại lo ngại, ở  Việt Nam, từ trước đến nay, bao nhiêu công trình vi phạm vẫn phạt cho tồn tại, chuyện phá vỡ quy hoạch xảy ra ở khắp nơi... Vậy có thể quản lý được chuyện căn hộ 25m2 không thành khu ổ chuột hay không?

Khánh An (tổng hợp)