Tranh luận nóng

Cò đất ăn theo dù dự án Sài Gòn Safari 'đứng hình'

Thứ Sáu, 24/05/2019 13:42

(Thị trường) - Tại Củ Chi, đất nền các xã Tân Thạnh Đông, Tân Phú Trung và Bình Mỹ là những nơi được tìm kiếm nhiều nhất trên chợ bất động sản.

Bên cạnh đó, giới cò đất cũng đang tích cực hoạt động tại các khu đất cận dự án Công viên Sài Gòn safari đã để trống hàng chục năm nay.

Tăng giá gấp ba trong 5 năm

Trong 5 năm, giá mỗi m2 đất bình quân tại huyện Củ Chi đã tăng gấp 300% từ 2 triệu/m2 lên 6 triệu đồng/m2. Một số nơi thâm chí ghi nhận mức giá 16 triệu/m2.

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát trực tuyến diễn biến giá đất nền tại huyện Củ Chi kể từ thời điểm quý I/2014 đến quý I/2019 với đà tăng 197%.

Co dat an theo du du an Sai Gon Safari 'dung hinh'
Đất nền các xã Tân Thạnh Đông, Tân Phú Trung và Bình Mỹ là những nơi được tìm kiếm nhiều nhất trên chợ bất động sản

Đầu năm 2014, đất nền tại huyện này có giá bình quân 2 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá đất tại đây đã bật tăng và hiện ở mức 6 triệu đồng/m2.

Như vậy trong 5 năm qua, mức giá bình quân của đất nền Củ Chi được chào bán trên các chợ nhà đất trực tuyến đã tăng 3 lần.

Khảo sát của đơn vị này cho biết thêm, 3 khu vực đất nền được quan tâm nhiều nhất tại Củ Chi trên các chợ trực tuyến là xã Tân Thạnh Đông, Tân Phú Trung và Bình Mỹ trong đó loại nền đất 50 - 100 m2 được tìm kiếm nhiều nhất với mức giá phổ biến là 4 - 6 triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, mức giá đất nền cao nhất tại huyện Củ Chi từng được chào trên các chợ địa ốc trực tuyến lên đến 16 triệu đồng mỗi m2, cao gấp 2,7 lần so với giá bình quân. Đây là đất nền dự án có sổ hồng riêng từng lô, trong khu có hạ tầng hoàn chỉnh, được xây dựng tự do.

Huyện Củ Chi có thị trấn Củ Chi và 20 xã, nằm chếch về phía Tây Bắc TP. HCM, cách khu trung tâm (lấy chợ Bến Thành làm mốc) khoảng 33 km theo đường Xuyên Á. Huyện có hệ thống sông, kênh, rạch khá dày đặc.

Trong thời gian qua, giá đất tại Củ Chi từng biến động và nóng sốt do tác động của thông tin dự án Safari về tay một đại gia bất động sản và một doanh nghiệp phía Bắc. Tuy nhiên, thực tế lại rất khác.

Cò đất vẫn ăn theo dù dự án đã "đứng hình"

Trong khi các nhà đầu tư cũ lần lượt xin rút khỏi dự án Công viên Sài Gòn Safari ở huyện Củ Chi thì giới cò đất vẫn tích cực tư vấn, mời chào khách mua đất gần công viên này với những lời hứa hẹn rất hoành tráng.

Co dat an theo du du an Sai Gon Safari 'dung hinh'
Dù dự án đã để hoang nhiều năm nay, giới cò đất vẫn không ngừng hoạt động tại khu vực này

“Mọi người đừng nghe những thông tin không chính xác, chủ đầu tư vẫn thực hiện dự án, công viên năm nay chắc chắn sẽ khởi công”, một môi giới tuyên bố.

Theo môi giới này, khu đất hiện đã có giấy riêng, là đất thổ cư, địa thế rất đẹp, ở sát vách bệnh viện Củ Chi, gần Công viên Safari. Nếu đầu tư đất ở đây chắc chắn sẽ sinh lợi lớn.

“Hiện nay giá khu vực này là 8-10 triệu đồng/m2. Năm ngoái chỉ khoảng 6 triệu đồng thôi. Cứ vậy tính là biết sẽ lãi cao rồi. Nếu anh sắp xếp được trong tuần này, tôi đón anh xuống coi đất” - chị P. hào hứng chào mời.

Không chỉ chủ đất này, hiện có rất nhiều người vẫn đang rao thông tin rầm rộ trên các trang mua bán nhà, đất. Đa số là những thông tin chi tiết liên quan đến các khu đất, nhà ở, biệt thự… ăn theo dự án Sài Gòn Safari bất chấp dự án này suốt 15 năm nay vẫn long đong, lận đận, đất đai vẫn đang bỏ hoang.

Anh Minh Trí, một người bán đất để xây biệt thự tại tỉnh lộ 7 cho biết, đất của anh hiện có giá 150 triệu đồng một mét ngang. “Anh yên tâm, đất này rất gần Công viên Safari, không xuống giá đâu. Khu vực này không bị ảnh hưởng bởi thông tin nhà đầu tư rút khỏi dự án”, anh Trí nói thêm.

Mặc dù một nhà đầu tư lớn mới đây đã rút khỏi dự án nhưng các thông tin quảng cáo vẫn tranh thủ gắn tên doanh nghiệp này vào. Thậm chí còn tùy tiện “tiết lộ” tập đoàn này sắp làm thêm một khu nông nghiệp tại đây và giá đất sẽ sốt không ngừng.

Nhà đầu tư nên xem lại quyết định

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) nhận định: “Quan điểm của tôi là một doanh nghiệp có quyền đầu tư hoặc rút khỏi dự án đầu tư tùy vào tình hình và chiến lược kinh doanh của họ. Tuy nhiên, quả thật đáng tiếc khi một nhà đầu tư lớn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rút khỏi dự án”.

Ông Châu cho rằng điều này ít nhiều có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và tác động đến việc tăng trưởng các tiện ích về mặt xã hội, du lịch, sinh thái… của khu vực Củ Chi.

“Đây là một dự án không thuần kinh doanh mà là một dự án xã hội, mang lại lợi ích nhiều mặt, trong đó có môi trường, sinh thái… Trước mắt chúng tôi sẽ kiến nghị nhà đầu tư xem xét lại quyết định của mình”, ông Châu cho biết.

Ở góc độ đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) cho rằng, một đơn vị phát triển, phân phối, tư vấn đầu tư bất động sản không nên chỉ phụ thuộc vào các thông tin quy hoạch tương lai mà phải dựa vào giá trị nội tại của bất động sản đó ngay tại thời điểm này.

Ông Việt phân tích: “Đầu tư bất động sản đúng nghĩa là đầu tư vào đất và tài sản trên đất, tạo ra giá trị sử dụng cho chính chủ hoặc cho khách thuê. Nếu có thêm các dự án như Safari có thể làm gia tăng nguồn khách đến du lịch tại Củ Chi. Khi ấy các bất động sản nghỉ dưỡng tại Củ Chi sẽ hưởng lợi, nguồn khách tăng, công suất thuê tăng thì thu nhập tăng. Còn nếu mua đất để xây nhà ở thì có Safari hay không không quan trọng lắm”.