Tranh luận nóng

Đất công thành cao ốc: Lỗ hổng thất thoát gần 4.000 tỷ

Thứ Năm, 04/10/2018 10:37

(Thị trường) - Trong giai đoạn 2003 - 2016 nhiều khu đất công ở TP. Hà Nội được chuyển đổi mục đích sử dụng để xây chung cư cao tầng không qua đấu giá.

Trong kết luận thanh tra về việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước tại TP. Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016 của Thanh tra Chính phủ ban hành vào giữa tháng 9/2018 cho thấy nhiều khu đất có vị trí đắc địa chuyển đổi mục đích sử dụng không thông qua đấu giá, chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo ghi nhận của Thanh tra Chính phủ, tính đến hết năm 2016, trên địa bàn TP. Hà Nội có 69 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 180 ha được triển khai.

Trong đó có tới 36 dự án sai phạm, tập chung  ở các lỗi: sử dụng sai mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất (32 lượt dự án); vi phạm quy hoạch xây dựng (20 lượt dự án); nợ tiền sử dụng đất tiền chậm nộp (8 dự án).

Dat cong thanh cao oc: Lo hong that thoat gan 4.000 ty
Nhiều doanh nghiệp nhà nước lợi dụng kẽ hở pháp luật xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp tác với tư nhân xây dựng chung cư gây thất thoát lớn.

Thanh tra Chính phủ xác định, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra tại các dự án chuyển mục đích sử dụng đất có vị trí lợi thế kinh doanh lên tới 3.974 tỷ đồng.

“Việc pháp luật không quy định xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền SDĐ cũng như đấu giá khi lựa chọn nhà đầu tư kinh doanh, liên kết để chuyển mục đích SDĐ thực hiện dự án là một trong những sơ hở chính sách gây thất thoát ngân sách nhà nước, đặc biệt là khi dự án đất ở những vị trí đắc địa” - kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Điển hình như dự án GP Complex (số 1 Phùng Chí Kiên), dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán (108 Nguyễn Trãi), dự án Tòa nhà hỗ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (44 Yên Phụ),...

Đặc biệt, khu đất 302 Cầu Giấy xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê - tên thương mai Discovery Complex‎ do Công ty CP Đầu tư TMDV Cầu Giấy làm chủ đầu tư đã chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hằng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, số tiền phải bổ sung là hơn 400 tỉ đồng.

Ngọc Mai