Tranh luận nóng

Dự án 5 nghìn tỷ của Phong Phú 10 năm trên giấy

Thứ Tư, 03/04/2019 09:51

(Thị trường) - Sau hơn 10 năm khởi công xây dựng, dự án 5 nghìn tỷ Khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf Lăng Cô của Công ty Phong Phú vẫn trên giấy

“Chết yểu” sau khởi công

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf Lăng Cô được khởi công xây dựng vào năm 2008. Hai năm sau, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Phát triển Phong Phú – Lăng Cô xin điều chỉnh quy mô dự án lên đến 5.230 tỉ đồng và diện tích đất sử dụng là 292 ha.

Dự án được thiết kế gồm ba hạng mục công trình: khu resort ven biển 100 phòng tiêu chuẩn 4 sao, được bố trí trải dài dọc theo bãi biển và ngay phía sau khu công viên, khu nghỉ dưỡng này bao gồm các biệt thự cao từ 1 đến 2 tầng, các bungalow tứ lập, câu lạc bộ sức khỏe, nhà hàng và hồ bơi…

Du an 5 nghin ty cua Phong Phu 10 nam tren giay
Ảnh minh họa.

Hạng mục thứ hai là phố ẩm thực hải sản nằm ngay mặt đường chính của khu du lịch, được bố trí thành hai khối công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc. Dư kiến khi hoàn thành, đây sẽ là nơi tập hợp đa dạng các phong tục tập quán, các món ăn mang hương vị đặc trưng từng vùng, từng địa phương…

Cuối cùng là công viên biểu tượng có diện tích lên đến 17.000m2. Tuy nhiên, trên thực tế dự án đến nay vẫn còn nằm trên giấy, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển rơi vào tình trạng chậm tiến độ kéo dài là do năng lực tài chính của nhà đầu tư. Một số chủ đầu tư mặc dù không đảm bảo việc triển khai dự án nhưng vẫn xin đăng ký để “xí phần” rồi đợi cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền.

Khi tình trạng “treo” dự án nhiều năm bị “đánh động”, nhiều chủ đầu tư viện cớ vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng để đối phó.

Được biết, Tổng Công ty CP Phong Phú được thành lập và hoạt động 52 năm qua, lấy dệt may làm ngành cốt lõi. Đến nay, đơn vị này “lấn sân” sang hoạt động đầu tư, kinh doanh khác như bất động sản, đầu tư tài chính... thông qua việc hợp tác với các đơn vị trong và ngoài ngành.

Xem xét chấm dứt hoạt động

Trước băn khoăn về hướng xử lý và có hay không việc đầu tư sân golf của Công ty Phong Phú – Lăng Cô, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có câu trả lời. Theo đó, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô Ban Quản lý cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 04.01.2008 do Công ty Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư.

Sau khi được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư chưa thực hiện hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng dự án theo tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Mặc dù được UBND tỉnh và Ban Quản lý tạo điều kiện, cho điều chỉnh gia hạn tiến độ thực hiện dự án (năm 2017) nhưng nhà đầu tư này vẫn không hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng dự án.

Cũng theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay, dự án chậm khởi công xây dựng và chậm hoàn thành giai đoạn 1 (hạng mục sân golf và công trình phụ trợ) đưa vào hoạt động so với tiến độ tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Căn cứ tình hình triển khai dự án, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý và các sở, ngành liên quan rà soát hồ sơ và căn cứ pháp lý để tham mưu UBND tỉnh về chủ trương chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý đã phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát dự án. Hiện tại, Ban Quản lý đang tổng hợp ý kiến để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý trong tháng 4.2019.

Trước đó, báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sân golf Lăng Cô đã được gia hạn nhiều lần và cũng đã có nhiều bản cam kết về tiến độ thực hiện dự án, nhưng thực tế, chủ đầu tư chưa triển khai bất kỳ hạng mục xây dựng nào.

Theo NTNN