Tranh luận nóng

Hải Dương lại chỉ định nhà đầu tư 2 dự án lớn

Thứ Năm, 14/02/2019 16:08

(Thị trường) - Trong 2 dự án này đều có sự xuất hiện của Công ty TNHH Hoàng Thanh, với tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng, rộng hơn 54ha.

Hai dự án được UBND tỉnh Hải Dương chỉ định nhà đầu tư là khu dân cư (KDC) mới phía Tây thị trấn Nam Sách rộng 40ha (thuộc huyện Nam Sách) và KDC mới Cẩm Điền - Lương Điền rộng 14,2ha(thuộc huyện Cẩm Giàng).

Theo văn bản chỉ định nhà đầu tư tại dự án KDC mới phía Tây thị trấn Nam Sách, tổng chi phí thực hiện dự án là 664 tỷ đồng. Cơ cấu sử dụng đất trong khu vực nghiên cứu 40ha thì có 13,2ha là đất ở (33,02%). Trong đó có đất ở liền kề, đất ở biệt thự.

Còn lại là đất thương mại dịch vụ; đất công cộng, cơ quan; công viên cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao; đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật... 

Hai Duong lai chi dinh nha dau tu 2 du an lon
Bản đồ quy hoạch phân lô khu dân cư mới Cẩm Điền - Lương Điền.

Chủ đầu tư được chỉ định là liên danh Công ty TNHH Hoàng Thành và Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh. Hiện chưa rõ, tỷ lệ góp vốn của các doanh nghiệp trong liên danh này là bao nhiêu.

Lưu ý rằng, trước đó không lâu (09/11/2018) liên danh này đã là đơn vị duy nhất trúng vòng sơ tuyển của dự án.

Tại dự án KDC mới Cẩm Điền - Lương Điền, đơn vị được chỉ định làm nhà đầu tư là liên danh Công ty TNHH Hoàng Thanh và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Dịch vụ thương mại Thái Dương. 

Với công thức tương tự, liên danh Hoàng Thanh - Thái Dương lại là nhà đầu tư duy nhất trúng vòng sơ tuyển. Đến ngày 31/01/2019, UBND tỉnh Hải Dương ra văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Tổng mức đầu tư dự án do nhà đầu tư đề xuất (chưa bao gồm chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng) khoảng 186 tỷ đồng. Trong đó, vốn của chủ sở hữu chỉ là 40 tỷ đồng (22%), còn lại gần 146 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà đầu tư huy động (78%).

Được biết, Công ty TNHH Hoàng Thanh được thành lập vào năm 2003 do ông Hoàng Xuân Thanh làm giám đốc và người đại diện pháp luật.

Đến năm 2017, có thêm người góp vốn vào Công ty TNHH Hoàng Thanh là ông Đỗ Quang Chung. Đồng thời tăng vốn điều lệ của công ty từ 100 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng.

Trong đó, ông Thanh góp 149,7 tỷ đồng (chiếm 99,8% ); Còn cá nhân Đỗ Quang Chung đăng ký góp 300 triệu đồng (chiếm 0,2%).

Tiến Hưng