Tranh luận nóng

Khánh Hoà: Thiết lập đường dây nóng siết tình trạng gom đất

Thứ Tư, 11/09/2019 09:55

(Thị trường) - TP. Nha Trang vừa chỉ đạo kiểm soát việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với các trường hợp phân lô, tách thửa tự phát.


UBND TP Nha Trang giao Phòng Quản lý đô thị tiếp nhận, tham mưu cho thành phố cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho người dân đối với các trường hợp tách thửa và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 8/7/2019; đối với các trường hợp tách thửa và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 8/7/2019 mà không đúng quy định của UBND tỉnh thì tham mưu thành phố từ chối cấp giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cho biết hiện nay, thời gian qua các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, làm méo mó thị trường BĐS và gây nhiều rủi ro cho người mua. Về lâu dài, việc tự phân lô sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hạ tầng, hệ quả tất yếu sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, gây ra tình trạng ngập úng…

Khanh Hoa: Thiet lap duong day nong siet tinh trang gom dat

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng cho biết thêm vài năm trở lại đây, thị trường BĐS tại địa phương có biểu hiện co lại, tính thanh khoản chậm. Các sản phẩm BĐS đưa ra thị trường giảm do có một số chính sách thay đổi. Tuy nhiên, phân khúc đất nền lại phát triển tràn lan, khó kiểm soát. Một số cá nhân tự gom đất nông nghiệp, tự lập bản đồ 1/500 và đặt tên cho dự án để bán khi chưa có phép hoặc triển khai không đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở tại những khu vực này không đủ điều kiện để kết nối với quy hoạch chung của khu vực hoặc thành phố.

Với những khu vực phân lô không đảm bảo, người mua gặp nhiều rủi ro do không được cấp sổ đỏ hoặc giấy phép xây dựng, môi trường kinh doanh BĐS bị rối loạn, thiếu chuyên nghiệp. Nếu không quản lý chặt sẽ dễ dẫn đến những vụ việc phức tạp như vụ Alibaba ở Vũng Tàu. Mới đây, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với các sàn môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp, các sàn cần thận trọng, tuyệt đối không tham gia giao dịch, cổ súy cho các dự án này.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hoà chưa có đường dây nóng để tư vấn, hướng dẫn người dân khi giao dịch về đất đai. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ đề xuất UBND tỉnh sẽ thiết lập một đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh thông tin khi giao dịch nhà đất. Bởi vì, khi mua đất hoặc giới thiệu cho khách hàng mua đất, các sàn giao dịch rất khó biết được chỗ nào đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng. Chính vì vậy, cần có đường dây nóng để hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi giao dịch mua đất nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Song song đó, Sở sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các dự án BĐS đủ điều kiện kinh doanh để người dân nắm thông tin và chủ động trong giao dịch mua bán đất đai. Các dự án tự phát thu gom đất, không đủ điều kiện sẽ không được cấp phép xây dựng. Các gia đình có sổ đỏ, việc tách thửa cho con hoặc bán lấy tiền trang trải cuộc sống nếu đủ điều kiện tách thửa thì phải được cấp phép xây dựng.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản gửi các sở, ngành và các địa phương yêu cầu thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh theo Chỉ thị số 11 ngày 23/4 của Thủ tướng Chỉnh phủ.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Đặc biệt, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản theo chức năng nhiệm vụ được giao. Sở Xây dựng phải sớm công khai danh sách các dự án nhà ở đã được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc các vấn đề pháp lý, các dự án có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh…

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với các dự án BĐS trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, hoặc sang nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay thủ tục, cho phép chuyển đổi trong quý III/2019.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải tham mưu UBND tỉnh giải quyết vướng mắc, khó khăn đối với các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở phân khúc bình dân. Đặc biệt, Sở Kế hoạch - Đầu tư cần sớm tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu trong và ngoài dự án nhà ở xã hội, nhất là tại khu vực có đông công nhân và người lao động; tham mưu UBND tỉnh sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10% để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Theo NSV