Tranh luận nóng

Không dễ khởi kiện vì dự án bị nêu tên

Thứ Sáu, 29/07/2016 07:55

(Thị trường) - Có ý kiến cho rằng nếu dự án bị nêu tên mà ảnh hưởng đến việc kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp thì họ có quyền khởi kiện đòi quyền lợi

Khong de khoi kien vi du an bi neu ten
Một dự án bị nêu tên trong danh sách cầm cố của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP. HCM công bố danh sách tên những chủ đầu tư và cá nhân thế chấp dự án tại các ngân hàng (NH), không ít người tiêu dùng đã hiểu nhầm, buộc các chủ đầu tư phải lên tiếng giải thích.

Luật sư Nguyễn Thành Công, Công ty Đông Phương Luật, cho rằng việc công bố danh sách các cá nhân, doanh nghiệp (DN) đã thế chấp nhà, dự án đất đai vay NH là chủ trương đúng đắn của TP.

Bởi lẽ, nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình lập lờ thông tin, không minh bạch để đem tài sản chưa hình thành đi thế chấp hoặc bán cho khách hàng mà vẫn chưa giải chấp là họ đã cố tình vi phạm pháp luật, lừa dối khách hàng.

Trong khi đó, pháp luật kinh doanh bất động sản đã nêu rõ trường hợp muốn bán nhà cho khách thì đó phải là tài sản của mình chứ không phải tài sản đã đem đi cầm cố, vì như thế người mua nhà sẽ không làm được chủ quyền, gây ra thiệt hại rất lớn. Luật sư Công cũng đang nhận hỗ trợ khách hàng những vụ kiện liên quan đến trường hợp này.

Với các dự án đang mở bán hoặc chưa bán mà vì bị bêu tên khiến chủ đầu tư mất uy tín, luật sư Nguyễn Thành Công cho biết DN thực tế chỉ cần giải thích rõ cho khách hàng hiểu rằng tình trạng thế chấp của dự án là bình thường thì không có lý do gì họ sẽ hủy hợp đồng, không mua nhà nữa. Như thế DN sẽ không bị thiệt hại thì không có lý do để khởi kiện.

Theo ý kiến một số luật sư khác, mặc dù là nhà cá nhân nhưng nếu không công bố mà đem thế chấp, sau đó tung ra bán thì người mua sau sẽ thiệt hại. Vì vậy, việc Sở TN-MT TP HCM công khai những căn hộ bị thế chấp này cũng không có gì sai.

 Thực tế, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án. Chính vì vậy, các DN cứ phải lo chuẩn bị nội dung để giải thích chính đáng thì khách hàng chẳng có lý do gì mà mất niềm tin cả.

Theo P.Nhung (NLD)

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: lienhe@dvmedia.vn hoặc hotline: 0996 266 277