Tranh luận nóng

Long Hải đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch

Thứ Ba, 15/05/2018 15:44

(Thị trường) - Những năm gần đây, lượng du khách đến Long Hải tăng nhanh. Đây là tín hiệu tích cực song cũng đặt ra nhiều thách thức cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Nhiều lợi thế thu hút du khách

Theo thống kê của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2017 lượng du khách đến Long Hải đã  vượt mức 2 triệu lượt, doanh thu dịch vụ - du lịch đạt trên 9.340 tỷ đồng, tăng 13,2% so với năm 2016.  

Bà Bùi Thị Hoa Hậu, Giám đốc Công ty Trường Phát Travel, cho rằng, ưu thế tự nhiên của Long Hải là bờ biển đẹp, hoang sơ dài trên 14 km. Đây là một trong những yếu tố thuận lợi giúp Long Hải phát triển các bãi tắm. Bên cạnh đó, dọc theo bờ biển Long Hải có núi rừng hòa quyện, tạo nên những sinh cảnh độc đáo, kỳ vĩ. Đây cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa: Dinh Cô, Mộ Cô... gắn với những lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa cư dân miền biển. Những lợi thế tự nhiên cùng với quá trình đầu tư những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp ven biển đang đưa Long Hải trở thành điểm đến hút khách.

Long Hai don hon 2 trieu luot khach du lich
Bãi biển hoang sơ trải dài vẫn chưa khai thác hết tiềm năng

 “Lợi thế lớn nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giúp địa phương này vượt xa Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc về lượng du khách chính là vị trí chỉ cách TP.HCM chưa đầy 2h đi ô tô. Ngoài ra, tăng trưởng GDP, mức chi tiêu của du khách, số lượng xe ôtô tăng lên… cũng là những yếu tố góp phần đưa địa phương này phát triển mạnh du lịch”, bà Phan Thị Bích Trâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Hưng Thịnh nhận định.

Cùng với tốc độ tăng trưởng du lịch, Long Hải cũng trở thành điểm đến thu hút đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay, trong tổng số 12 dự án du lịch của huyện Long Điền thì Long Hải đã có 9 dự án du lịch trong và ngoài nước được triển khai, với tổng mức đầu tư hơn 10 ngàn 430 tỷ đồng.

Long Hai don hon 2 trieu luot khach du lich
Nhiều tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư vào du lịch Long Hải

 Ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner, dự báo, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: Tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầy Giây, Quốc lộ 51 mở rộng, tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, Sân bay quốc tế Long Thành… được quy hoạch và từng bước đầu tư khép kín đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều này cũng lý giải nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang nuôi tham vọng với những dự án tỷ USD tại khu vực này.

Quy hoạch Long Hải thành trọng điểm du lịch 

Đầu tháng 3/2018, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Long Hải, huyện Long Điền với quy mô nghiên cứu 2.040 ha, bao gồm thị trấn Long Hải và xã Phước Hưng. Đồ án quy hoạch rõ không gian để phát triển du lịch ven biển, ven chân núi, ven sông; không gian phục vụ cho công cộng; và sắp xếp tái định cư…

Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đang kêu gọi nhà đầu tư để sớm hiện thực hóa quy hoạch này. Đây được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong thu hút và nâng tầm vị thế du lịch Long Hải, qua đó phát huy hơn nữa thế mạnh du lịch biển của Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Nằm ở phía Nam huyện Long Điền, thị trấn Long Hải, có 13 khu phố, dân số hơn 38.000 người. Theo quy hoạch 1/2.000 vừa được duyệt, quy mô dân số dự kiến tăng lên 150.000 người, tăng gần 4 lần hiện tại. Đây là cơ hội lớn để đưa Long Hải lên một tầm vóc, diện mạo mới, trở thành khu du lịch trọng điểm của cả nước. 

Ông Nguyễn Bá Hùng, chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết: “Trong năm 2018, địa phương tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy về phát triển, khai thác tiềm năng du lịch Long Điền. Trong đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện trong lành môi trường du lịch, an ninh du lịch để du khách an tâm. Đồng thời tiếp tục cùng các nhà đầu tư đẩy mạnh các dự án du lịch đã và đang triển khai. Những dự án nào không có khả năng thực hiện thì chúng tôi đề nghị chấm dứt. UBND huyện phối hợp Sở Du lịch để thẩm tra, bình xét các cơ sở du lịch, nâng tầm lên, nâng sao lên để phục vụ ngày càng tốt hơn cho du khách”

Trước đó, Nghị quyết đại hội Đảng bộ Huyện Long Điền, cũng xác định, du lịch đóng vai trò then chốt trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Và thị trấn Long Hải cũng được xác định là trung tâm của sự phát triển, là nền tảng để Long Điền đạt đến mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng du lịch bình quân 14%/năm.

Minh Minh