Tranh luận nóng

Mập mờ thông tin, đất nền vùng ven “sốt ảo”

Thứ Bảy, 13/05/2017 10:21

(Thị trường) - Do những thông tin quy hoạch không rõ ràng cả về phía chính quyền và đầu nậu, đất nền vùng ven đã bị “thổi giá” mạnh trong thời gian qua.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi một số cơ quan chức năng, kiến nghị những giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt giá đất nền vùng ven.

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, HoREA cho rằng, đã xuất hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như quận 9, quận 12, Bình Chánh, Cần Giờ.

Cụ thể, trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%.

Theo HoREA, Cơn “sốt giá ảo” này này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Do đó, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng.

HoREA cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cơn sốt giá đất nền ở các quận ven và huyện ngoại thành là bởi sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố như hệ thống metro, tuyến đường cao tốc, cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh...

Các hệ thống giao thông này đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố. Cùng với đó là bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Map mo thong tin, dat nen vung ven “sot ao”
Thông tin quy hoạch không rõ ràng đã khiến đất nền ở một số khu vực bị "thổi giá" lên cao

Một lý do khác, là do các cơ quan chức năng chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM. Khiến cho nhiều người tin và đổ xô về mua đất.

Bên cạnh đó là việc một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành.

Có thể kể đến Tập đoàn Vingroup đã được giao đầu tư dự án Công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400 ha tại Củ Chi, dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô mở rộng đến 2.000 ha.

Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 60 km với quy mô 4-6 làn xe nối Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh về quận 1, dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi với quy mô trên 15.000 ha, dự án thành phố ven biển (Marina City) quy mô khoảng 1.000 ha tại huyện Cần Giờ...

Thêm vào đó, giới đầu nậu và cò đất làm giá, thổi giá đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành, với thủ đoạn tung hỏa mù, thực thực hư hư, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, các thông tin chính thống, tung tin thất thiệt, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá, tạo sóng lướt sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường đất nền ở các quận ven và các huyện ngoại thành.

Điều này khiến nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lướt sóng "theo tâm lý đám đông" có thể bị sập bẫy, bị thiệt hại nặng khi thị trường hạ nhiệt.

Để giải quyết vấn đề này, HoREA đề nghị TP nên công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây TP.HCM.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị TP chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"...để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng.

HoREA cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

Minh Nghĩa

Map mo thong tin, dat nen vung ven “sot ao”