Tranh luận nóng

Xử lý khu đất vàng đẹp nhất Khánh Hòa

Thứ Ba, 07/05/2019 08:46

(Thị trường) - Khu đất 48 - 48A Trần Phú từng được bán cho doanh nghiệp nhưng phải thu hồi. Suốt 10 năm qua, khu đất này vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 6/5/2019, thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT xin ý kiến xử lý khu đất vàng 48 - 48A Trần Phú, TP. Nha Trang đang gặp vướng mắc trong quá trình giải quyết tài chính.

Năm 2011, khu đất rộng hơn 3.000m2 từng được bán cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam thông qua hình thức bán đấu giá.

Xu ly khu dat vang dep nhat Khánh Hòa
Một trong những khu đất có vị trí đắc địa tại TP Nha Trang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí tài sản công...

Nhưng suốt 4 năm, đơn vị này không chịu triển khai dự án. Đến năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hóa có quyết định thu hồi lại đất, tiếp tục mở bán đấu giá nhưng không đơn vị nào đủ điều kiện trúng thầu.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, số tiền bán đấu giá khu đất này sẽ được trích ra 236 tỷ đồng để trả cho chủ đầu tư cũ.

Tuy nhiên, có vướng mắc xảy ra khi trong quyết định thu hồi khu đất vào năm 2015, cơ quan chức năng căn cứ vào quy định về việc chậm triển khai dự án nên nhà đầu tư không được bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Trong khi đó UBND tỉnh Khánh Hòa muốn trích một phần tiền thu được từ phiên đấu giá khu đất để trả lại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam.

Để tìm ra hướng xử lý dứt điểm những khu đất có giá trị lại bị bỏ hoang này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT cho ý kiến có nên tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đấu thầu hay tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh này cũng đề nghị 3 bộ trên có ý kiến về trường hợp bất khả kháng để làm cơ sở cho việc xử lý hoàn trả số tiền hơn 236 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam.

Ngọc Vân