Tranh luận nóng

Lo ngại bất động sản Hà Nam thừa nguồn cung

Thứ Sáu, 10/07/2020 12:00

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều dự án chung cư, đất nền đổ bộ Hà Nam trong thời gian qua khiến lo ngại thị trường bất động sản thừa nguồn cung.

Không như kỳ vọng

Thị trường nhà, đất nền Hà Nam từng được coi là điểm nóng khi hàng loạt những ông lớn như TNR, DIC, Tài Tâm... khiến nhiều người kỳ vọng trong tương lai nơi đây sẽ trở thành tâm điểm bất động sản ven đô. Nhưng thực tế lại cho thấy một điều ngược lại khi không khí mua bán đất nền, chung cư ở khu vực này đang ảm đạm.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - một nhà đầu tư bất động sản khu vực phía Bắc cho biết, các dự án ở Hà Nam hầu hết đều có vị trí thuận lợi, thậm chí chủ đầu tư còn hoàn thiện trước hạ tầng nhưng tính thanh khoản lại không được như mong đợi.

Một dự án được ông Thỏa nêu ra đang khiến nhiều khách hàng mắc kẹt.

 "Dù dự án được quy hoạch rất đẹp, nhiều cây xanh và không gian giải trí, hạ tầng cũng đã hoàn thiện... tuy nhiên lại không nhiều người như tôi người quan tâm" - ông Thỏa nói.

Lý do được ông Thỏa đưa ra là hiện nay xung quanh khu vực TP. Phủ Lý - Đồng Văn (Hà Nam) có hàng chục dự án đất nền khác nhau. Trong khi giá ở những dự án khác chỉ giao động từ 6 - 8 triệu đồng/m2 thì ở một số dự án này lại có giá dao động từ 10 - 18 triệu đồng/m2.

Chính vì thế, theo nhiều khách hàng đang khảo sát nếu đầu tư đất nền tại Hà Nam thì khả năng sinh lời không nhiều nếu như không muốn nói tới là phải bán cắt lỗ.

Bên cạnh đó, khu vực Hà Nam là vùng trũng, thường xuyên xảy ra ngập lụt sau những trận mưa lớn.

"Bất động sản nằm gần sông thường có giá trị hơn nhưng với sông Nhuệ Giang lại khác, khi mà con sông này đang bị ảnh hưởng từ nguồn nước Hà Nội đổ về gây nguy cơ ô nhiễm. Vào mùa mưa, mực nước sông dâng cao cũng khiến cho nhiều khu vực ở Hà Nam ngập úng, phải mất nhiều ngày mới thoát hết" - ông Thỏa bày tỏ. 

Lo ngai bat dong san Ha Nam thua nguon cung
Nhiều dự án đất nền đổ bộ Hà Nam gây lo ngại về khả năng hấp thụ của thị trường.

Đất nền một số địa phương tiềm ẩn sự bất ổn

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng vào cuối tháng 4/2020, trong năm 2019 có xuất hiện tình trạng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn tại một số địa phương, tình trạng xuất hiện một số dự án không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch, mua bán.

Tình trạng này tuy chưa ảnh hưởng lớn nhưng là nguy cơ gây bất ổn đối với thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết, thị trường bất động sản năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm thể hiện qua chỉ tiêu quan trọng như lượng giao dịch giảm.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019 (giai đoạn quý 3, quý 4 năm 2019) các chỉ tiêu của thị trường đều giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước (lượng giao dịch bất động sản giảm hơn 70%).

Nguyên nhân cơ bản cho tình trạng ảm đạm hơn trong nửa đầu năm 2020 là do ảnh hưởng của tốc độ phát triển kinh tế vĩ mô, ách tắc trong việc cấp phép mới dự án, tín dụng bất động sản bị siết chặt và sự suy giảm của các ngành dịch vụ - du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Dự báo, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn và tiếp tục suy giảm so với những năm trước đây.

Quốc Khánh