Tranh luận nóng

Long Giang Land bị cưỡng chế 5 tỷ đồng tiền thuế

Thứ Năm, 16/04/2020 16:16

(Tư vấn đầu tư) - Dù Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều văn bản nhắc nhở Long Giang Land nộp thuế nhưng doanh nghiệp vẫn chây ỳ nên bị cưỡng chế.

Ngày 15/4/2020, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục thuế Hà Nội đã ký quyết định về việc cưỡng chế thi hành sách bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land).

Theo đó, tổng số tiền thuế Long Giang Land bị cưỡng chế là hơn 5,3 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là hơn 4,8 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế thu TNCN là hơn 47,7 triệu đồng; tiền chậm nộp thuế GTGT là 243,4 triệu đồng và tiền thuế TNCN là 290 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Quốc tế - chi nhánh Quan Hoa (nơi Long Giang Land mở tài khoản) có trách nhiệm trích số tiền nêu trên theo quyết định để nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy.

Long Giang Land bi cuong che 5 ty dong tien thue
Quyết định cưỡng chế tiền thuế của Cục Thuế Hà Nội đối với Long Giang Land.

“Trường hợp trên tài khoản của Long Giang Land có số tiền nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của Long Giang Land trong thời gian quyết định có hiệu lực”, quyết định cưỡng chế của Cục thuế Hà Nội nêu rõ.

Được biết, Long Giang Land được thành lập ngày 8/10/2001, bởi 3 cổ đông, trong đó cổ đông chính là Công ty TNHH Long Giang (nay là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Long Giang).

Hiện Long Giang Land có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực phát triển và kinh doanh bất động sản.

Long Giang Land được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản như Rivera Park Hà Nội (69 Vũ Trong Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội); Rivera Park Sài Gòn (quận 10, TP HCM); Rivera Park Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội); Rivera Premier Hà Nội (Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội); Rivera Park Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận); Rivera Park Cần Thơ (khu dân cư Cái Khê, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)....

Tại một số dự án của Long Giang Land bị cơ quan chức năng và người dân chỉ ra nhiều bất cập trong việc thiết kế không gian sống và nguồn gốc sử dụng đất.

Đáng chú ý trong số đó là tại dự án chung cư Rivera Park Hà Nội (69 Vũ Trong Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là dự án Long Giang Land liên danh với Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon, đơn vị chủ quản là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) thực hiện.

Theo quảng cáo, dự án có tổng diện tích 11.000m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 4.000m2. Toàn bộ diện tích này vốn là đất công giao cho Vinaremon quản lý.

Năm 2006 Vinaremon thực hiện cổ phần hoá theo chủ trương của nhà nước.

Long Giang Land bi cuong che 5 ty dong tien thue
Dự án River Park Hà Nội (số 69 Vũ Trong Phụng, Q. Thanh Xuân).

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2014, Ban lãnh đạo Vinaremon cho biết, công ty này theo đuổi mục tiêu: Giải phóng mặt bằng ngõ 69 Vũ Trọng Phụng, hoàn thành công tác chuyển đổi mục đích, hợp thức pháp nhân sử dụng đất để quý I năm 2015 có thể khởi công dự án.

Cũng trong thời gian này, thông tin rò rỉ trong nội bộ Vinaremon cho thấy, năm 2013 dự án này đã được UBND Quận Thanh Xuân phê duyệt dự toán chi phí phục vụ công tác GPMB, nhưng do còn vướng mắc nhiều thủ tục hành chính, chưa hoàn thành công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án mà phải tới cuối tháng 11/2015, dự án này mới được cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm này, từ năm 2007 – 2012, Vinaremon lập tức bắt tay hợp tác với đối tác Long Giang Land để thực hiện dự án 69 Vũ Trọng Phụng.

Đến năm 2017, trong danh sách đất công được phép chuyển đổi mục đích sử dụng của Bộ Tài chính gửi Thanh tra Chính phủ cho thấy, khu đất 69 Vũ Trong Phụng chỉ được chuyển đổi diện tích gần 4.000m2.

Điều đó dấy lên nghi vấn liên danh Long Giang Land – Vinaremon mới chỉ chuyển đổi thành công mục đích sử dụng của gần 4.000m2 đất xây dựng 2 khối nhà cao tầng trong tổng số 11.000m2 đất 69 Vũ Trọng Phụng

Tiến Hưng