Tranh luận nóng

Điểm thi Hà Giang và nhức nhối miền đất hứa cho...sai trái

Thứ Năm, 19/07/2018 13:42

(Bình luận) - Hành xử của một, hoặc một nhóm người lớn vụ lợi và gian dối đã gây nên cú sốc lớn cho tuổi 18...

Đáng nói, đây là những trường hợp phải nói là ‘đặc biệt’ bởi cách thức xét tốt nghiệp, trong đó điểm trung bình học lớp 12 và điểm khuyến khích chiếm vai trò quan trọng ngang bằng điểm thi, khiến cho khả năng trượt tốt nghiệp trở nên rất thấp, khó khả thi.

Như vậy, dù tổ chức thi 2 trong 1, nói nôm na một nửa kỳ thi được tổ chức để chứng minh 2,43% thí sinh không đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp cấp 3.

Điều này có phải là một sự lãng phí? Quan điểm này sẽ vấp phải rào cản xây nên bởi những lo ngại về chất lượng đầu ra của giáo dục phổ thông dù với cách xét tốt nghiệp nêu trên, một kỳ thi chung rõ ràng chẳng thể cải thiện được tình hình. 

Mặt khác, sự sai trái không thể tồn tại nếu không có môi trường dung dưỡng và tiếp nhận nó. Xét về mặt đào tạo, nên thừa nhận thẳng thắn rằng, đã có những gian dối ngay trong quá trình học, và sẽ còn tiếp tục vấn nạn này ở các cấp học cao hơn, bởi lẽ, nếu không, việc điều chỉnh điểm thi tốt nghiệp sẽ trở nên vô nghĩa.

Nhìn xa hơn, không có doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài nào chấp nhận nhân sự không đủ khả năng đáp ứng công việc, đồng nghĩa, mọi sự chạy chọt trường lớp điểm số cũng là công cốc.

Như vậy, ngoại trừ những con ốc sên mơ hóa thiên nga, hay các gia đình cần tấm bằng về để trang trí, thì chỉ có một cánh cửa duy nhất là công sở và doanh nghiệp nhà nước mở ra với những đối tượng này.

Ở nơi đó, nếu quả thật tiền tài và quan hệ mạnh hơn thực lực, như vẫn được dư luận ngầm hiểu, sẽ vẫn còn nhiều mảnh đất hứa cho sự gian dối trong thi cử. Các chế tài và biện pháp ngăn chặn hiện trạng này chỉ có chút hi vọng mong manh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khánh Nguyên