Tranh luận nóng

An ninh Biển Đông là điều kiện tiên quyết để phát triển

Thứ Bảy, 03/10/2015 14:33

(Chính trị Việt Nam) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70.

Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng kể từ khi thành lập cách đây 70 năm, Liên hợp quốc đã thực sự trở thành trung tâm điều phối nỗ lực toàn cầu giải quyết các thách thức chung, góp phần quan trọng gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, đẩy mạnh phát triển và bảo vệ quyền con người.

An ninh Bien Dong la dieu kien tien quyet de phat trien
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Đứng trước những thách thức mới, Trưởng Phái đoàn Việt Nam cho rằng Liên hợp quốc cần tiếp tục giữ vai trò trung tâm trong việc xử lý những vấn đề toàn cầu như xung đột và tranh chấp, giải trừ vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu, khủng bố, bạo lực cực đoan, đói nghèo, bất bình đẳng xã hội và hướng tới phát triển bền vững.

Để làm được điều đó, Việt Nam cho rằng Liên hợp quốc, trong đó có Hội đồng Bảo an, cần tiếp tục cải tổ để hoạt động hiệu quả, dân chủ và minh bạch hơn.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam chú trọng lấy con người làm trung tâm, luôn đảm bảo lợi ích chung của nhân dân, quan tâm, tôn trọng và bảo đảm quyền con người.

Ở cấp độ khu vực, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết Việt Nam đang cùng các nước trong khu vực xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực.

Đại sứ nhấn mạnh hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông, là điều kiện tiên quyết để phát triển. Do đó, Việt Nam nỗ lực cùng các nước liên quan giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, tích cực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Cũng trong khuôn khổ cuộc đối thoại 3 bên cấp Ngoại trưởng, diễn ra bên lề Kỳ họp khóa 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York, Mỹ, ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ đã ra tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Tại cuộc đối thoại này, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj đã bàn thảo các vấn đề khu vực, trong đó có tình hình tại Biển Đông.

Nga - Mỹ sẽ họp riêng?

Lãnh đạo ngành ngoại giao ba nước đã chỉ ra các lợi ích của mỗi nước tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng như tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tới quyền tự do đi lại trên biển và trên không, thương mại hợp pháp không bị cản trở tại các vùng biển.

Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 diễn ra trong các ngày từ 28/9 đến 3/10.

An An (tổng hợp)