Tranh luận nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Nhật chia sẻ quan điểm về Biển Đông

Thứ Sáu, 06/11/2015 16:37

(Chính trị Việt Nam) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4​-7/11.

Sáng 6/11, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và các thành viên trong đoàn. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Phát biểu tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhấn mạnh chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhay giữa nhân dân và lực lượng quốc phòng hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Bo truong Quoc phong Viet-Nhat chia se quan diem ve Bien Dong
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Gen Nakatani duyệt đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại lễ đón. Ảnh: QĐND

Bộ Quốc phòng hai nước sẽ trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm; thống nhất các nội dung, biện pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng phù hợp với mối quan hệ giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của hai quốc gia, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Gen Nakatani đã thông báo cho nhau về những phát triển chính sách quốc phòng của mỗi nước.

Hai bên đánh giá cao sự phát triển ngày các tốt đẹp của quan hệ hữu nghị giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, trong đó có lĩnh vực quốc phòng kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa hai nước.”

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao; nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, thực hiện hiệu quả “Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc,” bảo đảm tự do, an toàn hàng hải, hàng không.

Hai bên nhất trí tiếp tục tích cực hợp tác trong những vấn đề an ninh khu vực, phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng.

Hai Bộ trưởng khẳng định hòa bình và ổn định trên biển là lợi ích chung của cả hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Gen Nakatani chia sẻ lập trường rằng tất cả các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi nước; kiềm chế, không làm phức tạp tình hình và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); yêu cầu các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường đối thoại và thương lượng để có thể sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các Bên tại Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Gen Nakatani đã giới thiệu về luật an ninh mới của Nhật, giải thích Bộ luật này nhằm củng cố hơn nữa con đường của một quốc gia hoà bình 70 năm sau chiến tranh của Nhật Bản gắn liền với việc tiến hành những hành động thực tiễn cụ thể dựa trên “Chủ nghĩa hoà bình tích cực” mà Nhật Bản khởi xướng nhằm thực hiện trách nhiệm của Nhật Bản, một thành viên của cộng đồng quốc tế vì hoà bình và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hoan nghênh những đóng góp tích cực của Nhật Bản đối với hoà bình và phát triển thông qua những nỗ lực vì hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đến chào lãnh đạo cấp cao Việt Nam; thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh, Học viện Hải quân, Học viện Kỹ thuật quân sự.

Minh Thái (Tổng hợp QĐND/TTXVN)