Tranh luận nóng

Chống tham nhũng nửa vời là đầu hàng, thua cuộc

Thứ Tư, 30/05/2018 13:16

(Chính trị Việt Nam) - Thời gian qua, đã có quá nhiều tình trạng cán bộ lạm dụng chức quyền, nể nang, kéo bè cánh, coi thường kỷ cương phép nước.

Trao đổi với phóng viên VOV về ý nghĩa của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về công tác cán bộ, ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, tâm đắc nhất là sự nhất quán trong quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quyết tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ “sạch” từ gốc.

Ông Phan Diễn chỉ ra thực tế, trong một thời gian dài, kỷ luật kỷ cương của Đảng bị buông lỏng dẫn đến nhiều công việc của Đảng, của Nhà nước bị làm trái, nhiều cán bộ hư hỏng, thoái hóa, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước, gây tổn hại lớn cho kinh tế đất nước, làm giảm uy tín của Đảng, giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

"Tình trạng này đã diễn biến hết sức nghiêm trọng trong một thời gian dài, khiến dư luận vô cùng bức xúc, cán bộ đảng viên lo lắng, đã từng có quan điểm cho rằng Đảng nói rất đúng, bày tỏ quyết tâm rất lớn nhưng lại không đi đôi với hành động, dẫn tới tình trạng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí ngày càng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, việc Đảng đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực một cách công khai, quyết liệt, không né tránh khiến cán bộ, nhân dân thực sự vui mừng, xóa tan những quan điểm hồ nghi của một số cá nhân.

Cũng có dư luận lo ngại nếu làm mạnh mẽ như vậy thì không ai còn dám làm việc, nhưng theo tôi những suy nghĩ đó là rất nguy hiểm. Chẳng khác nào chúng ta đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng một cách nửa vời, không đem lại được hiệu quả cuối cùng, vô hình chung vẫn dung túng cho sai phạm tồn tại và tiếp tục phát triển. Như vậy là chúng ta đã thua cuộc, đầu hàng trước tham nhũng, tiêu cực", nguyên Thường trực Ban Bí thư thẳng thắn.

Chong tham nhung nua voi la dau hang, thua cuoc
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư Phan Diễn

Vì thế, ông đánh giá cao và ủng hộ việc Trung ương thể hiện quyết tâm nhất quán tiếp tục tiến hành cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đi đến kết quả cuối cùng.

Dù vậy, ông cũng góp ý, để thực hiện thành công, hiệu quả Nghị quyết cần phải xây dựng và cụ thể hóa hơn nữa tiêu chuẩn của đội ngũ cán bộ các ngành, lĩnh vực khác nhau cũng như các cấp khác nhau. Hệ thống tiêu chuẩn này phải được cụ thể hóa và được bổ sung, điều chỉnh thường xuyên khi cần thiết sao cho sát với hoàn cảnh và yêu cầu thực tế. Tất nhiên, tiêu chuẩn chung vẫn là cán bộ vừa phải có đức vừa có tài, có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Đánh giá về chủ trương bố trí Bí thư cấp tỉnh, huyện không phải người địa phương mà Nghị quyết đưa ra, ông Phan Diễn cho biết, đây là chủ trương đã có tiền lệ và nó được đề ra trong bối cảnh thời gian qua chúng ta đã chứng kiến quá nhiều tình trạng cán bộ lạm dụng chức quyền, nể nang, kéo bè cánh, coi thường kỷ cương phép nước.

Tán thành chủ trương này và tin rằng nó có thể góp phần hạn chế tiêu cực, buộc đội ngũ cán bộ phải thực thi đúng chức trách song ông Phan Diễn cũng nhấn mạnh, không hẳn việc thực thi chủ trương này là “cây đũa thần” có thể giải quyết được mọi việc, bởi thực tế ở nhiều nước cũng thực hiện chủ trương này nhưng trong bộ máy vẫn tồn tại nhiều vấn đề, tiêu cực vẫn còn.

"Trong Nghị quyết đã nêu rõ sẽ từng bước thực hiện chủ trương này, chứ không thực hiện ồ ạt. Như vậy, tôi hiểu rằng, trong quá trình thực hiện chủ trương này, chúng ta sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trước khi áp dụng rộng rãi, đây là cách làm cần thiết", ông Diễn đánh giá.

Sau cùng, ông Phan Diễn lưu ý, để có được người cán bộ đáp ứng được yêu cầu, phải đề ra những tiêu chuẩn rất rõ ràng, căn cứ vào những tiêu chuẩn đó để đánh giá cán bộ, bố trí cán bộ cho thích hợp. Quan trọng hơn chính là xây dựng chế độ sinh hoạt của cấp ủy phải bảo đảm được chế độ lãnh đạo vừa tập thể nhưng cũng chỉ rõ trách nhiệm cá nhân, phát huy được tính dân chủ, phê bình và tự phê bình cũng như việc giám sát của quần chúng nhân dân.

"Nếu chúng ta làm được như vậy sẽ không có gì đáng lo ngại", nguyên Thường trực Ban Bí thư nói.

Lược theo VOV