Tranh luận nóng

Quốc tế đánh giá tình hình Việt Nam sau Đại hội XII

Thứ Hai, 25/01/2016 08:09

(Chính trị Việt Nam) - Đại hội Đảng XII nhận được sự quan tâm của quốc tế. Nhiều tờ báo uy tín đánh giá cao triển vọng kinh tế VN sau Đại hội.

Trong bài viết ngày 24/1, Bloomberg bình luận, trong khi các nền kinh tế đang nổi trên thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc đang giảm tốc, mức tăng trưởng kinh tế gần 7% mà Việt Nam đạt được trong năm 2015 sẽ đưa quốc gia này trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Quoc te danh gia tinh hinh Viet Nam sau Dai hoi XII
Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Theo bài viết, nhu cầu tiêu dùng nội địa và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao là những yếu tố giúp Việt Nam đương đầu với những thách thức từ nguy cơ xuất hiện làn sóng bán tháo chứng khoán và hạ giá tiền tệ trong năm 2015.

Bài viết dẫn lời các chuyên gia quốc tế cho rằng “trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm như hiện nay, nhu cầu tiêu dùng nội địa có thể coi là một yếu tố quyết định. Người dân Việt Nam ngày càng lạc quan về tương lai. Xét trên bình diện khu vực và quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ”.

Theo ước tính của Bloomberg, kinh tế Việt Nam trong năm 2016 có thể tăng trưởng 6,7%, tương đương mức năm 2015. Những nỗ lực gần đây của Ngân hàng Trung ương Việt Nam nhằm điều chỉnh tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn cũng đã góp phần tăng tính ổn định cho nền kinh tế vĩ mô, đồng thời giảm bớt áp lực đối với dự trữ ngân hàng. Trong khi đó, theo các số liệu chính thức, tiêu dùng cá nhân trong năm 2015 đã tăng 9,3%. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2015 tăng 17,4% so với năm 2014, lên mức kỷ lục 14,5 tỷ USD. Các thị trường chứng khoán cũng thu hút giới đầu tư nước ngoài.

Bài viết dẫn lời nhà kinh tế Eugenia Victorino, thuộc Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand, nhận định “Nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2016. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn phụ thuộc vào những kết quả từ sự thay đổi về mặt chính trị trong 12 tháng tới”.

Ông Victorino dự đoán trong năm 2016 và 2017, Việt Nam có thể trở thành một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực và thế giới. Tuy nhiên, nhân tố có thể làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam là thâm hụt thương mại tăng cao, có thể là do khối lượng nhập khẩu hang tiêu dùng lớn, như ô tô.

Trước đó, nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản số ra ngày 21 và 22/1 cũng đã đưa tin, ảnh về Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Báo Yomiuri trích báo cáo chính trị nhận định rằng 30 năm thực thi chính sách đổi mới đã đem lại những thành tựu lớn cho đất nước, song vẫn còn tồn tại những hạn chế.

Báo cáo khẳng định chủ trương sớm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp dựa vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tiếp tục chính sách đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

TPP sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vốn nước ngoài, mở rộng hoạt động xuất khẩu; trong vòng 5 năm tới, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 6,5-7%/năm.

Báo Japan News ngày 22/1 cũng nhấn mạnh “nhiều cơ hội lớn đã mở ra, song vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức,” đồng thời nêu ra bốn thách thức chính, trong đó có “nguy cơ tụt hậu về kinh tế, tham nhũng, quan liêu và sự lãng phí”.

Hãng thông tấn Mỹ AP đưa tin Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiến hành lựa chọn thế hệ lãnh đạo mới để lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới, gồm các vị trí Tổng Bí thư Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Ban lãnh đạo kế tiếp của Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc quyết định tốc độ cải cách của nền kinh tế Việt Nam, vốn đã thu hút nhiều khoản đầu tư nước ngoài và thiết lập nên một thị trường chứng khoán non trẻ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp ba lần trong 10 năm qua, lên 2.100 USD.

Báo Vedomosti - tờ báo chính luận lớn của Nga - số ra ngày 21/1 có bài viết nhấn mạnh Đại hội XII có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự phát triển trong tương lai của Việt Nam.

Minh Thái