Tranh luận nóng

Xử lý nghiêm các vụ việc liên quan vi phạm quân đội

Thứ Bảy, 23/02/2019 07:50

(Chính trị Việt Nam) - Thời gian tới, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tiếp tục không những kiểm tra, thanh tra các dự án liên quan tới đất đai quốc phòng.

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2018, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị; lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, có những nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Quân đội đã chủ động nắm chắc tình hình, xử lý đúng, kịp thời các tình huống về quân sự, quốc phòng, nhất là những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, giữ được ổn định và không để bị bất ngờ, bị động.

Xu ly nghiem cac vu viec lien quan vi pham quan doi
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: QĐND

Trong năm vừa qua, trong điều kiện có những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã trình Bộ Chính trị, Bộ Chính trị đồng ý xây dựng hải đội dân quân thường trực để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới với tổng tàu lên đến hàng trăm chiếc cho 14 tỉnh, thành phố để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Về nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo siết chặt kỷ cương, các vụ việc điều tra, xử lý liên quan vi phạm quân đội được xử lý nghiêm túc, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

"Thời gian tới, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tiếp tục không những kiểm tra, thanh tra các dự án liên quan tới đất đai quốc phòng. Đây là điểm mà các thế lực thù địch chống phá quyết liệt nhất. Chúng tôi tiếp tục thanh tra, sai đâu, sửa đấy đồng thời cho thanh tra, kiểm toán, kiểm tra các dự án... Làm rất quyết liệt để hạn chế thấp nhất các tiêu cực", báo Tuổi trẻ dẫn lời Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, người đứng đầu Bộ Quốc phòng cũng cho biết việc thực hiện các chủ trương, chỉ thị của Trung ương về sắp xếp, tinh giản bộ máy được Bộ Quốc phòng triển khai rất mạnh. Bộ đã sắp xếp, điều chỉnh lại nhiều đầu mối, giảm hàng ngàn quân chỉ ở một cơ quan bộ tư lệnh.

Bộ cũng điều chỉnh, giải thể, sáp nhập một số cơ quan đơn vị như thành lập Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, Cục Gìn giữ Hòa bình, Trung tâm huấn luyện trực thăng của Phòng không - Không quân nhưng không tăng biên chế; sắp xếp lại 88 doanh nghiệp quân đội, chỉ để lại 17 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; giải quyết 16.000 cán bộ, sĩ quan, người hưởng lương trong quân đội về chính sách; giải thể 6 trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm; giải thể 2 sư đoàn dự bị động viên; 14 lữ đoàn công binh dự bị;  thực hiện tự chủ của 29 bệnh viện...

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn gắn bó, hỗ trợ, tạo điều kiện để báo chí Quân đội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong tình hình mới.

Ông khẳng định, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước thông tin, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Minh Thái (Tổng hợp)