Tranh luận nóng

191 HS cùng trường trúng tuyển ĐH quốc tế: 'Đúng quy chế'

Chủ Nhật, 13/09/2020 13:57

(Giáo dục) - Gần 200 học sinh trường THPT An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang) cùng nhận được giấy báo trúng tuyển từ Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Được biết, khối 12 của Trường THPT An Thới có tổng cộng 259 em nhưng có đến 191 em được Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gửi giấy báo trúng tuyển.

Trao đổi trên báo chí, ông Lê Thanh Vân, Hiệu trưởng trường THPT An Thới cho biết, đầu năm 2020, sau khi kết thúc học kỳ I năm học 2019-2020, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đến trường THPT A Thới tư vấn với thông tin về ngành đào tạo, các phương thức tuyển sinh. Sau đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gửi lại hiệu trưởng thông tin những học sinh đăng ký xét tuyển và cho hay việc đăng ký phải có thêm học bạ.

191 HS cung truong trung tuyen DH quoc te: 'Dung quy che'
Nhiều học sinh ngạc nhiên khi biết mình trúng tuyển ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Ảnh: HIU.

“Thấy số lượng học sinh đăng ký nhiều, lo từng em photocopy học bạ và tự gửi có thể dẫn đến thất lạc bản chính nên chúng tôi yêu cầu văn phòng làm công việc này, gửi lại cho Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Trường này sau đó chuyển lại cho trường hơn một triệu đóng chi phí photocopy”, ông Vân nói và khẳng định "Việc làm này trường chỉ muốn tốt cho học sinh chứ hoàn toàn không có tiêu cực".

Ông Vân cho biết thêm, giấy báo trúng tuyển được gửi tới phụ huynh, học sinh từ cuối tháng 8, tuy nhiên nhiều học sinh sau đó ngạc nhiên, tưởng có nhầm lẫn bởi nhiều em cũng không nhớ mình có đăng ký xét tuyển vào trường hay không.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó trưởng phòng phụ trách phòng truyền thông - tuyển sinh Đại học Quốc tế Hồng Bàng - cho biết: "Ban tư vấn hướng nghiệp của trường đã đến Trường THPT An Thới (Phú Quốc) nên học sinh có đăng ký xét tuyển học bạ bằng cách ghi vào phiếu thông tin. Sau đó, thí sinh nộp học bạ và tất cả 191 em này đều có nguyện vọng vào trường chúng tôi".

Còn trên Zing, ông Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng - xác nhận nhân viên của trường có về THPT An Thới tư vấn tuyển sinh và nhận phiếu đăng ký xét tuyển từ học sinh.

Sau đó, trường nhận bản photo học bạ từ trường THPT An Thới và xét tuyển. Các học sinh sau đó cũng nhớ ra mình từng điền phiếu đăng ký.

Về số lượng trúng tuyển lên đến 191 em, ông Phong lý giải do điểm học tập của các em cao, đủ điều kiện trúng tuyển. Những em điểm thấp đều bị trượt. Do đặc thù trường tư, tỷ lệ trúng tuyển "ảo" lớn, Đại học Quốc tế Hồng Bàng gửi nhiều giấy báo trúng tuyển.

"Trường làm đúng quy chế tuyển sinh. Chúng tôi có cả giấy đăng ký xét tuyển và hồ sơ của học sinh", ông Phong nói.

Ông nói thêm có thể trong quá trình nhập dữ liệu, trường ghi sai ngành thí sinh đã đăng ký. Nếu có sai sót, Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ liên hệ với trường phổ thông để điều chỉnh hoặc xin thu hồi giấy báo trúng tuyển.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã gửi báo cáo sơ bộ, và sẽ kiểm tra thông tin, minh chứng. Theo đó, trường có nhận được phiếu đăng ký xét tuyển của các thí sinh. Khi nhận giấy báo trúng tuyển, học sinh có quyền quyết định nhập học hoặc không.

Minh Thái