Tranh luận nóng

58 điểm 0 ở Tây Ninh: Trăn trở tìm nguyên nhân

Thứ Bảy, 03/08/2019 14:06

(Giáo dục) - Các đơn vị vào cuộc trả lại điểm thực cho 58 bài thi điểm 0 ở Tây Ninh nhưng vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng cho nguyên nhân.

Ngày 1/8/2019, nói về nguyên nhân khiến 58 bài bị THPT Quốc gia 2019 tại Tây Ninh bị điểm không, ông Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, đơn vị phụ trách chấm thi tại tỉnh Tây Ninh, cho biết: "Nguyên nhân là do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời của thí sinh".

Theo ông Thuận, khi phúc khảo, trường đã kiểm tra bản quét phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh mà không thấy có vấn đề gì.

Thế nhưng khi đưa bản scan bài thi của các thí sinh vào máy, máy lại không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm điểm 0.

Trước tình huống đó, cán bộ chấm thi phải sử dụng phiếu trả lời gốc của thí và nhập thủ công bằng tay từng câu trả lời vào phần mềm chấm thi, máy mới chấm được.

58 diem 0 o Tay Ninh: Tran tro tim nguyen nhan
Ảnh minh họa (Vietnamnet)

Bên canh đó, có một bài thi do tô sai mã đề và một bài thi có hai câu thay đổi phương án nhưng chưa xóa sạch phần chọn trước đó khiến phần mềm chấm loại ra.

“Cũng không thể khẳng định được thuộc lỗi về bên nào, nhưng theo chúng tôi nhận định đây là một trong những trường hợp bình thường vì hàng ngàn bài thi nhưng chỉ vài chục trường hợp là không quá lớn. Tôi nghĩ là có thể trong do quá trình máy làm việc có thể nhận dạng không kỹ, không hết”, ông Thuận nói.

Về phía Sở GD&ĐT Tây Ninh, ông Nguyễn Hữu Tài - Trưởng phòng Khảo thí và CNTT lại lên tiếng phản bác nguyên nhân mà Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đưa ra. Theo ông này, nguyên nhân có thể là do cán bộ chấm thi đã không làm hết trách nhiệm của mình khi thực hiện công việc.

Ông Tài nêu ra dẫn chứng, trong số những bài thi bị điểm 0 sau đó phúc khảo điểm thi đổi thì có 34 bài thi không sai mã đề, số báo danh hay không tô mờ mà máy không định dạng được bài thi.

Trong khi đó, trước khi tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Tây Ninh đã gửi cho đơn vị chấm thi 200 phiếu mẫu để kiểm tra và quét thử nhưng không thấy phía Đại học Công nghệ Đồng Nai không có ý kiến gì về chất lượng giấy in và kỹ thuật in.

Còn ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, phần mềm chấm trắc nghiệm không bị lỗi, vì nếu bị, lỗi sẽ xuất hiện ở bài thi của 63 tỉnh thành.

Ông Sái Công Hồng cho biết, thông tin cho rằng 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án khiến máy không thể nhận diện được mới là nguyên nhân ban đầu theo báo cáo của đơn vị chấm trắc nghiệm, chưa phải kết luận cuối cùng của Bộ GD&ĐT.

Khi đưa nhận định của Bộ GD&ĐT trò chuyện với nhiều thí sinh bị điểm 0 kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở Tây Ninh, các em đều khẳng định lỗi không thuộc về mình.

Thí sinh Lê Trương Vũ Hạ (cựu học sinh THPT Tây Ninh) bị chấm sai điểm bài trắc nghiệm môn tiếng Anh. Sau khi phúc khảo, bài thi của Hạ tăng từ 0 lên 3,6 điểm. "Ở môn này em dư khá nhiều thời gian nên kiểm tra kỹ thao tác tô số báo danh, mã đề, bài làm cũng được tô kín, rõ ràng" - Hạ khẳng định.

Thí sinh Nguyễn Quang Nam (THPT Quang Trung) nhận 3 điểm 0 các môn thi thành phần của bài Khoa học xã hội. Sau phúc khảo, điểm Địa, Giáo dục công dân, Sử của em lần lượt tăng lên là 5,75 - 7,5 - 5,5.

Nam khẳng định: "Trong kỳ thi học kỳ tại trường, có lần em tô nhầm số báo danh và được giáo viên sửa lại, từ đó luôn ý thức kiểm tra kỹ mã đề, số báo danh".

Thí sinh Lê Quang Kỳ (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, học sinh đạt giải Khuyến khích quốc gia hai năm liền môn Tin học) khi nhận 3 điểm 0 môn Lý, Hóa, Sinh đã rất sốc. Kỳ chắc chắn mình không tô sai số báo danh, mã đề hay tô nhạt đáp án ở bài thi này, bởi đã kiểm tra kỹ thao tác, đồng thời giám thị phòng thi cũng kiểm tra 2-3 lần cho mỗi thí sinh.

Sau phúc khảo, Kỳ đã được trả lại điểm thực 3 môn bị điểm 0 lần lượt là 8,5 - 5,75 - 6,25.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chấm thi trắc nghiệm 2019 có 4 bước: Quét ảnh; Đọc ảnh; Sửa lỗi cho thí sinh; Chấm thi.

Ở bước Sửa lỗi, cán bộ chấm thi có trách nhiệm sửa các lỗi như không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được, không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào; phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại…

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng, việc phát hiện 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh diễn ra trước khi công bố điểm thi. Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Tây Ninh, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã nắm sự việc nhưng chỉ ở mức " động viên thí sinh và người nhà phúc khảo theo quy định".

Với những trường hợp ài thi bất thường như ở Tây Ninh, lúc ráp điểm, trước khi công bố có thể cần tìm hiểu vấn đề và kiểm tra, tiến hành rà soát. Tổ chấm trắc nghiệm phải luôn theo dõi kết quả chấm, nếu bất thường phải rà lại ngay. Đã đến lúc các bên liên quan phải thẳng thắn nhìn nhận sai sót và cầu thị chứ không đổ lỗi.

Phía thiệt thòi nhất trong sự việc này là 34 thí sinh và gia đình. Những ngày qua các em và gia đình chắc đã sống trong tâm trạng nặng nề, vì vậy cần một lời xin mỗi chứ không phải đổ lỗi.

Vân Hưng