Tranh luận nóng

Bộ GD-ĐT tiêu 16 triệu USD biên soạn SGK như thế nào?

Thứ Bảy, 30/11/2019 11:07

(Giáo dục) - Một phần số tiền này tiền dùng để biên soạn tài liệu và tập huấn cho người thẩm định SGK.

Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông quy định: để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, Bộ GD-ĐT báo cáo không thực hiện được việc này, do không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả.

Báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT), cho rằng: Nghị quyết 88 quy định như vậy để đảm bảo tránh bị động, không thiếu SGK của bất cứ môn học nào, lớp học nào. Bộ đã có văn bản báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã có văn bản cho phép Bộ không tổ chức biên soạn SGK mà thực hiện xã hội hóa việc biên soạn.

Thực tế cho thấy, sau khi Bộ trưởng phê duyệt SGK lớp 1 thì tất cả các môn học đều có đầy đủ SGK, nhiều môn có nhiều SGK để lựa chọn. Quan điểm là khi đã thực hiện hoàn toàn xã hội hóa biên soạn SGK nhưng tất cả SGK đều do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt và được bình đẳng trong lựa chọn, sử dụng, thì có thể hiểu Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về tất cả các bộ SGK, không phân biệt bộ nào.

Bo GD-DT tieu 16 trieu USD bien soan SGK nhu the nao?
Một trong 4 bản mẫu SGK lớp 1 mới của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Zing

Được biết, kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng, tính theo tyr giá hiện hành), trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, có khoản 16 triệu USD dành để biên soạn SGK do Bộ GD-ĐT tổ chức thực hiện.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ dùng 16 triệu USD này để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo một bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với một bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD-ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD-ĐT đã bị phá sản, còn về số tiền 16 triệu USD, ông Nguyễn Xuân Thành, cho biết một phần số tiền dùng để biên soạn tài liệu và tập huấn cho người thẩm định SGK khi được sự thống nhất của Ngân hàng Thế giới.

Theo ông Thành, tới đây, tài liệu này sẽ được sử dụng cho người tham gia biên soạn SGK để họ tiếp cận, hiểu được tiêu chí và biên soạn SGK cho tốt.

"Một phần kinh phí nữa, tới đây sẽ dùng để tái cấu trúc dự án và được sử dụng cho những dự án khác, những hoạt động khác nhưng cũng phục vụ việc đổi mới chương trình SGK phổ thông", ông Thành thông tin.

Tuy nhiên, trước câu trả lời này từ phía đại diện Bộ GD-ĐT, trên báo Người lao động, ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng 16 triệu USD là một khoản tiền lớn, nên Bộ GD-ĐT cần thông tin rõ ràng, minh bạch về cách thức xử lý.

"Những người quan tâm đến giáo dục muốn biết khoản vay tín dụng 16 triệu USD này được Bộ GD-ĐT sử dụng vào việc gì? Việc xử lý một cách minh bạch, rõ ràng, bảo đảm sử dụng đúng mục đích, hiệu quả sẽ đem lại lợi ích thực sự cho đổi mới chương trình, SGK và giúp an lòng dư luận. Chuyện này tôi nghĩ rất đơn giản vì chi tiêu gì đều phải theo quy định và chịu sự kiểm toán nhà nước cũng như sự giám sát của tổ chức cho vay", TS Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)