Tranh luận nóng

Chụp đề văn nhờ bạn làm: Quản chế thí sinh tại nhà

Thứ Tư, 26/06/2019 16:03

(Giáo dục) - Thí sinh Phú Thọ có hành vi chụp ảnh đề văn nhờ bạn làm đã bị cơ quan công an giám sát, quản lý tại nhà riêng chờ xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh Phú Thọ vừa xảy ra trường hợp thí sinh tự do tên Trần Đình Xuân (tại điểm thi số 22, trường THPT Thanh Sơn) đã có hành vi gian lận.

Cụ thể, Trần Đình Xuân đã lén chụp ảnh đề thi môn Ngữ Văn và gửi ảnh cho Đinh Công Lâm (22 tuổi, trú tại phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) để nhờ làm giúp qua ứng dụng Messenger của Facebook.

Do không giải được nên Lâm tiếp tục gửi hình ảnh đề thi môn ngữ văn cho chị Trang, sinh viên trường Đại học sư phạm 2 ở Vĩnh Phúc. Sau khi giải xong câu 2 và câu 3 của phần đọc hiểu môn Ngữ Văn, Trang gửi ảnh cho Lâm để trả lời cho Xuân.

Tuy nhiên, khi đáp án được chuyển đến điện thoại của Xuân cũng là lúc kết thúc thời gian làm bài thi và Xuân chưa kịp sử dụng các đáp án được làm giúp này.

Chup de van nho ban lam: Quan che thi sinh tai nha
Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ khẳng định sẽ xử lý nghiêm thí sinh và giám thị vi phạm (Ảnh: TNO)

Ông Phùng Quốc Lập cho biết: "Hiện Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ chưa có tổng kết từ các cơ sở và báo cáo của các hội đồng coi thi gửi về. Chỉ riêng trường hợp của thí sinh Xuân, cơ quan công an đã lập biên bản và đình chỉ thi, hiện đang được quản lý tại nhà dưới sự giám sát của công an địa phương".

Đối với hai giám thị là Phí Thị Mai Linh (Giáo viên trường THPT Minh Hò, huyện Yên Lập, Phú Thọ) và Nguyễn Văn Huyên, giảng viên Học viện Ngoại giao đều đã bị đình chỉ nhiệm vụ, chờ xử lý sau khi kết thúc kỳ thi.

Đối với hai người làm bài thi hộ là Đinh Công Lâm và Trang - sinh viên trường sư phạm hiện đã bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

Ông Lập cho biết thêm, vụ việc được phát giác do Phòng An ninh chính trị nội bộ của Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên internet xuất hiện hình ảnh chụp đề thi môn ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 và tiến hành trinh sát, theo dõi và phát hiện trường hợp của thí sinh Trần Đình Xuân.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết đối với 2 giám thị, sẽ xử lý kỷ luật theo điều 48 Quy chế thi THPT quốc gia. Ông Độ nhấn mạnh, trong trường hợp này, nếu giám thị làm hết trách nhiệm của mình thì sẽ phát hiện ra thí sinh mang điện thoại vào phòng thi vì em này còn sử dụng điện thoại để chụp đề thi môn ngữ văn.

Sự việc chỉ được phát hiện bởi cơ quan công an sau khi thấy đề thi xuất hiện trên mạng xã hội trong khi vẫn còn thời gian làm bài nên đã truy ra đề thi bị “lọt” ra từ phòng thi, điểm thi nào.

Theo ông Độ các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần nâng cao trách nhiệm của mọi thành viên tại điểm thi. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế, trong đó lưu ý đến những quy định được phép và không được phép làm, đồng thời tăng cường giám sát thí sinh tuân thủ quy chế thi.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết các điểm thi phải tiếp tục yêu cầu đội ngũ cán bộ coi thi tăng cường học tập, nắm chắc quy chế thi để điều hành kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ.

Minh Nguyệt