Tranh luận nóng

Đang ung thư, cô giáo bị cắt hợp đồng: Diễn biến nóng

Thứ Tư, 26/09/2018 07:19

(Giáo dục) - Xét về mặt đạo đức, việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với người đang bị bệnh hiểm nghèo là sai.

Đó là chia sẻ của luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao với báo Đất Việt ngày 25/9.

"Theo điều khoản của bộ luật lao động có quy định rất rõ người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp người lao động ốm đau chưa đến 12 tháng.

Trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động ốm đau phải điều trị trong 12 tháng liền vì ảnh hưởng đến việc điều hành lao động", luật sư Hùng nói.

Theo luật sư Hùng, ở trường hợp của cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng, Trường tiểu học Trần Văn Ơn, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng), lẽ ra các thầy cô trong trường, lãnh đạo Phòng GD-ĐT hay phía ủy ban phải động viên chăm lo để cô giáo sớm được mạnh khỏe để tiếp tục công việc giảng dạy.

Dang ung thu, co giao bi cat hop dong: Dien bien nong
UBND quận Hồng Bàng đã hủy quyết định thanh lý hợp đồng của cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng. Ảnh: Lao động

Có cùng quan điểm trên, cùng ngày, luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng, nếu việc thanh lý hợp đồng mà không để cô giáo biết như vậy là không đàng hoàng.

"Cô giáo làm theo hợp đồng hay công chức cũng vậy thôi, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy là không minh bạch. Khi nào kết luận giám định sức khỏe không đủ để làm việc thì cũng phải thông báo công khai minh bạch, chứ không thể đơn phương chấm dứt như vậy, làm như thế không có tính nhân văn", luật sư Tám cho biết thêm.

Trong một diễn biến mới liên quan đến việc này, chiều ngày 25/9, UBND quận Hồng Bàng đã họp và ra quyết định đình chỉ việc thanh lý hợp đồng với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng.

Cuối ngày 25/9 nhiều tờ báo dẫn lời bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục quận Hồng Bàng cho biết, UBND quận Hồng Bàng đã yêu cầu Trường tiểu học Trần Văn Ơn tiếp tục ký hợp đồng với cô Nguyễn Thị Lệ Hằng đến 31/12/2018.

"Đến 31/12/2018, nếu cô Hằng không có các giấy tờ xác nhận việc chuyển đổi giảng dạy từ cấp THCS xuống cấp tiểu học (do cô Hằng được đào tạo để làm giáo viên THCS) thì quận sẽ phải chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Tuy nhiên, nếu cô ấy có nguyện vọng tiếp tục ký hợp đồng lao động thì có thể làm đơn gửi về UBND quận Hồng Bàng xem xét các định biên còn thiếu môn Sinh, Thể dục ở các trường Trung học sở để ký hợp đồng đúng định biên với cô ấy.

Đó cũng là cách tốt nhất với cô Hằng và cũng là để chúng tôi được làm theo đúng luật. Chúng tôi cho rằng đó là cách xử lý thấu tình, đạt lý”, bà Nhất chia sẻ.

Được biết, UBND quận cũng rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn vì đã tự ý chấm dứt hợp đồng với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng khi chưa báo cáo và có sự đồng ý của UBND quận.

Trước đó, cô Hằng cho biết, đã có 17 năm là giáo viên dạy thể dục, trong đó 13 năm công tác ở Trường tiểu học Trần Văn Ơn. Giữa năm 2017, cô Hằng phát hiện ung thư vú và phải nghỉ dạy để điều trị. Đến tháng 11/2017, cô Hằng quay trở lại làm việc.

“Đến tháng 12/2017, UBND quận Hồng Bàng đưa xuống trường danh sách thanh lý giáo viên. Tôi thấy mình không có tên trong đó. Tuy nhiên đến tháng 3/2018, tôi bị thanh lý hợp đồng với quận, ký hợp đồng với trường. Đến tháng 7/2018, tôi lại được yêu cầu thanh lý hợp đồng với trường. Vậy là tôi mất việc sau 17 năm cống hiến. Tôi đau đớn quá”, cô Hằng cho biết.

Giải thích về việc này, bà Trần Thị Kim Thanh cho rằng,  cô giáo Hằng dạy thể dục, có bằng Cao đẳng Sinh – Thể dục nên không nằm trong định biên của nhà trường (theo quy định giáo viên tiểu học). Trong thời gian qua, quận có nhiều văn bản yêu cầu nhà trường thanh lý với các giáo viên không nằm trong định biên.

“Trường hợp của Hằng, vì cô ấy đang ốm nên khi lên danh sách giáo viên thanh lý, tôi đã có nói khó với quận không đưa vào. Nhưng vì quận đã cắt lương nên tôi đành phải cho thanh lý hợp đồng. Sau đó, nhà trường ký hợp đồng 6 tháng với cô Hằng. Hết thời hạn thì phải thanh lý”, bà Trần Thị Kim Thanh chia sẻ.

Thùy Dung