Tranh luận nóng

Gian lận thi cử ở Sơn La: Lời khai về mức giá

Thứ Bảy, 25/05/2019 13:59

(Giáo dục) - Công an tỉnh Sơn La đã có bản kết luận và chuyển hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đến Viện KSND tỉnh.

Theo nguồn tin Báo Thanh Niên, ngày 24/5, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết cơ quan công an tỉnh đã có bản kết luận và chuyển hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La, trong 8 bị can bị đề nghị truy tố có 5 người thuộc Sở GD-ĐT Sơn La, gồm: ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở; ông Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị - tư tưởng. 

3 bị can còn lại là: ông Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh; ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh; và ông Đặng Văn Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP.Sơn La).

Gian lan thi cu o Son La: Loi khai ve muc gia
Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố ông Trần Xuân Yến - Ảnh cắt từ clip

Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xung quanh việc sửa điểm thi cho 44 thí sinh, mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận.

Hiện nay, cơ quan Công an tỉnh Sơn La vẫn đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án gian lận thi cử ở Sơn La. 

Các trường hợp là người trực tiếp, người trung gian, người thân đã chuyển thông tin cá nhân của thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, xem điểm thí sinh hoặc không thừa nhận, cơ quan an ninh điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, Báo Tuổi Trẻ dẫn theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Sơn La cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La được phân công là ủy viên ban chỉ đạo thi của tỉnh, phó chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi, phó trưởng ban thường trực ban coi thi, phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Qua điều tra, phó giám đốc sở này đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. 

Ngoài ông Trần Xuân Yến nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh. 

Bị can Đặng Hữu Thủy nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh nhận giúp 7 thí sinh. Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận giúp 4 thí sinh. 

Bị can Đỗ Khắc Hưng nhận giúp 1 thí sinh. Bị can Đinh Hải Sơn nhận giúp 2 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là em vợ.

Về "chi phí" để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỉ đồng. 

Được biết, quá trình điều tra, một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, trả lời Báo Tiền Phong ngày 25/5, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác. Đây chỉ là lời khai của bị can, chưa đủ căn cứ khởi tố tội danh này, nguồn tin nói.

Báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, một điều đáng chú ý khác, theo lời khai của ông Trần Xuân Yến, trong số 13 thí sinh được vị PGĐ Sở này nhận giúp có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La "gửi gắm".

Cụ thể, theo ông Yến, ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. 

Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng".

Cũng ngày 28/6, ông Nguyễn Ngọc Hà - trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - đến gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Trong số này có 2 trường hợp trùng với danh sách giám đốc sở đã nhờ trước đó.

Sau khi có thông tin của 13 thí sinh, ông Yến tổng hợp thành một danh sách, trong đó ghi rõ họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, các mã đề, tổng số điểm cần phải đạt được của từng thí sinh.

Sau đó, ông Yến trực tiếp đưa danh sách này cho Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm - để Nga giải quyết.

Hiện, công an điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Hương Trà (Tổng hợp)