Tranh luận nóng

Giảng viên suýt mất việc vì lỗi đánh máy: 'Ai nghe được'

Chủ Nhật, 25/11/2018 07:42

(Giáo dục) - Ông Tuyến cho rằng, thông báo về danh sách tinh giản biên chế cán bộ năm 2018 của Học viện âm nhạc là hoàn toàn ngẫu hứng.

Xung quanh những xôn xao vụ giảng viên suýt mất việc vì lỗi đánh máy, ngày 24/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hồ Hữu Tuyến, hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu và bảo tồn âm nhạc thuộc Học viện âm nhạc Huế cho biết, ông rất bức xúc khi nhận được thông báo nằm trong diện tinh giản biên chế cùng với 3 người khác.

"Chúng tôi đã yêu cầu nhà trường có câu trả lời chính thức bằng văn bản về việc này nhưng đến nay hơn 30 ngày rồi mà vẫn chưa có.

Việc này không thể đổ lỗi do đánh máy được và tôi cho rằng thông báo này là có chủ định từ trước và trù dập cán bộ vì nếu đã là văn bản có dấu đỏ và chữ ký thì phải có sự thông qua của tổ tư vấn và nhận được sự đồng ý thì mới làm nhưng ở đây là không có", ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, năm 2011, ông được Học viện âm nhạc Huế tiếp nhận vào công tác tại Phòng Công tác học sinh - sinh viên, sau khi điều chuyển từ một trường học ở tỉnh Quảng Trị.

Đến năm 2012, ông tiếp tục được điều động về công tác tại Viện Nghiên cứu âm nhạc, nay là Viện Dân tộc nhạc học. Năm 2017, ông lại được điều chuyển về công tác tại Phòng Công tác học sinh - sinh viên với nhiệm vụ tổ chức hoạt động phong trào.

Giang vien suyt mat viec vi loi danh may: 'Ai nghe duoc'
4 cán bộ, giảng viên làm việc tại Học viên Âm nhạc Huế rất ngỡ ngàng vì nhận được thông báo buộc thôi việc - Ảnh: VTC.News

Đến cuối năm 2017, ông Tuyến lại được chuyển về công tác tại phòng Nghiên cứu khoa học và đối ngoại. Đầu năm 2018, ông tiếp tục bị chuyển về lại Viện nghiên cứu và bảo tồn âm nhạc và cuối tháng 8/2018 nhận được thông báo nằm trong danh sách tinh giản biên chế.

"Các cơ quan, đơn vị trong cả nước đều đang thực hiện tinh giản biên chế thì không có cớ gì mà Bộ VH-TT&DL không tinh giản nhưng phải đúng đối tượng và phải được thông qua tập thể lấy ý kiến.

Việc Học viện âm nhạc đưa danh sách tinh giản biên chế như vậy là hoàn toàn ngẫu hứng, hết sức buồn cười. Hơn nữa, trước khi ký văn bản thì phải đọc lại nội dung chứ, làm sao có thể đổ lỗi cho đánh máy được", ông Tuyến chia sẻ.

Cũng theo ông Tuyến, mặc dù nhà trường điều chuyển ông làm công việc nào ông cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuy nhiên năng lực về lĩnh vực đó có phần hạn chế vì tuổi ông đã cao mà ông không được làm đúng chuyên môn.

Chia sẻ thêm về việc này, cùng ngày, ông Trần Hữu Quang, Phó khoa âm nhạc di sản thuộc Học viện âm nhạc Huế (chồng bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, một trong 4 cán bộ có tên trong danh sách tinh giản biên chế của nhà trường-PV) cho rằng, ông được bà Nhung ủy quyền làm việc với lãnh đạo nhà trường liên quan đến danh sách tinh giản biên chế này.

"Ai cũng mong có 1 công việc ổn định khi làm công chức nhà nước vì ngoài đồng lương ra thì chúng tôi không có 1 thu nhập nào khác, 2 vợ chồng tôi ngoài phải trang trải cuộc sống hàng ngày còn phải nuôi 2 đứa con, bởi vậy khi nhận được thông báo chúng tôi đã rất sốc và hoảng", ông Quang nói.

Theo ông Quang, không thể đổ lỗi cho người đánh máy được, thời đại công nghệ 4.0  mà đổ lỗi cho đánh máy trước 1 thông báo quan trọng thì không ai nghe được.

"Lời giải thích của lãnh đạo nhà trường trước đó chỉ là lấp liếm cho việc làm sai của mình thôi. Nếu đúng là do đánh máy thì hãy tinh giản người đánh máy trước", ông Quang bức xúc.

Không chỉ bức xúc về việc bà Nhung bị tinh giản biên chế 1 cách bất thường, ông Tuyến và ông Quang còn phản ánh trường hợp ông Nguyễn Việt An - em trai của Giám đốc Nguyễn Việt Đức lại được ưu ái một cách bất thường.

Theo ông Tuyến và ông Quang, năm 2013, ông An được tiếp nhận công tác ở học viện cũng từ một Trường trung học cơ sở. Sau đó, ông Nguyễn Việt Đức thành lập hội đồng cho em trai thi chuyển sang ngạch giảng viên. Việc làm này của ông Đức không công khai, minh bạch đến cán bộ trong học viện mà được làm âm thầm.

Được biết, cùng bức xúc về việc ông Đức ưu ái cho em trai, ngoài ông Tuyến và ông Quang còn có nhiều cán bộ của Học viện âm nhạc không nằm trong diện bị tinh giản biên chế.

Trước đó, nhiều giảng viên của Học viện âm nhạc Huế làm đơn phản ảnh việc thiếu minh bạch khi học viện lập danh sách tinh giản biên chế năm 2018.

Theo danh sách này, 4 cán bộ, giảng viên nằm trong danh sách tinh giản với nhiều lý do không hoàn thành nhiệm vụ, ngạch viên chức không phù hợp với vị trí việc làm… Trong đó, có 3 người bị buộc thôi việc ngay và một cán bộ sẽ thôi việc sau khi đi học nghề.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Thanh Sơn, phó Giám đốc Học viện âm nhạc Huế thừa nhận đây là lỗi do đánh máy. Theo ông Sơn, vì trong danh sách thiếu đi 2 chữ "Dự thảo" nên khiến nhiều cán bộ, giảng viên hiểu lầm là họ bị buộc thôi việc vì tinh giản biên chế.

"Đây chỉ mới là dự thảo chứ không phải danh sách chính thức. Nếu là danh sách chính thức thì phải lấy ý kiến toàn bộ giảng viên của trường, đặc biệt là có sự thông qua của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch" - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, sẽ không có giảng viên, cán bộ nào phải nghỉ việc vì tinh giản biên chế trong thời gian tới. 4 giảng viên, cán bộ có tên trong danh sách trên sẽ được cho đi học thêm các lớp học để có những chứng chỉ, bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm hiện tại.

Thu Hoài