Tranh luận nóng

Giáo viên che chở học sinh trong lũ dữ nhận bằng khen

Thứ Bảy, 17/12/2016 16:24

(Giáo dục) - Thủ tướng, Bộ GD-ĐT... đều dành lời khen ngợi đến hành động dũng cảm của 5 giáo viên tỉnh Phú Yên.

Ngày 17/12, đoàn Bộ GD-ĐT (do ông Trần Thiện Tự, Phó cục trưởng cục Nhà giáo Bộ và ông Phan Hải Thiện, Chánh văn phòng 2 của Bộ làm đại diện) đã đến trao bằng khen “Vì hành động dũng cảm” cho 5 giáo viên quên mình che chở cho 15 học sinh mẫu giáo, trong đợt lũ tại Phú Yên vừa qua.

Giao vien che cho hoc sinh trong lu du nhan bang khen
Đại diện Bộ giáo dục trao bằng khen cho các giáo viên.

Thay mặt bộ GD-ĐT, ông Trần Thiện Tự đã có lời biểu dương, khen tặng hành động xả thân cứu người của các thầy, cô giáo thị xã An Hiệp. Theo ông Thiện Tự, việc làm này của các thầy cô cần được nêu gương trong toàn ngành, để từ đó phát huy hơn nữa tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, một truyền thống tốt đẹp của nhà giáo.

Ngoài giấy khen và phần thưởng dành cho 5 giáo viên được tuyên dương, Bộ GD-ĐT còn tặng Trường mẫu giáo xã An Hiệp 50 bộ học cụ đến các cháu mẫu giáo.

Trước đó, việc làm dũng cảm của 5 giáo viên Trường mẫu giáo xã An Hiệp đã khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không khỏi xúc động. Ngay sau khi sự việc diễn ra 2 ngày, Thủ tướng đã gửi thư khen ngợi về hành động quả cảm của 5 giáo viên Trường mẫu giáo xã An Hiệp.

Trong thư, Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13/12/2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại trường.

Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: 'thà cô chết chứ không để trò chết'. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu.

Nhân đây, tôi yêu cầu chính quyền địa phương các vùng bị lũ lụt vừa qua khẩn trương có những biện pháp phù hợp để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định việc học tập cho các cháu, trong đó có Trường mầm non xã An Hiệp.

Tôi cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên,  Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như trên phạm vi cả nước đối với các trường học, nhất là các trường mầm non để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ cứu nạn cần thiết, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra. Trân trọng.”.

Ngoài ra, Công đoàn giáo dục Việt Nam, sở GD-ĐT Phú Yên và Công đoàn ngành cũng đã khen thưởng các giáo viên trên, với tổng số tiền mỗi người nhận được hơn 10 triệu đồng.

Chia sẻ về suy nghĩ trước hành động dũng cảm này của các giáo viên, ông Phạm Văn Cường - GĐ Sở GDĐT tỉnh Phú Yên - cho biết: “Phải nói rằng, các cô rất có trách nhiệm, vì học sinh, dám hi sinh thân mình để bảo vệ bằng được các em giữa lũ dữ". Ngành giáo dục tỉnh rất biểu dương hành động các cô giáo.”.

Giao vien che cho hoc sinh trong lu du nhan bang khen
Các cô giáo và học sinh mầm mon được lực lượng chức năng đưa ra khỏi trường học sau khi bu vào song sắt cửa phòng học tránh lũ.

Được biết, trong cơn lũ quét bất ngờ vào ngày 13-12 vừa qua, bốn cô giáo (bao gồm: Võ Thị Thu Sương - Hiệu trưởng; Nguyễn Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng; Lê Thị Kim Hằng - giáo viên; Thái Thị Tuyết Hồng - giáo viên) trường mầm non Mỹ Phú 2, xã An Hiệp đã quên mình che chở cho 15 cháu mẫu giáo được an toàn qua cơn hoạn nạn.

Đặc biệt, trong thời điểm đầy gian nguy ấy, thầy giáo Bùi Văn Đồng, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS An Hiệp trên đường đi đến trường, nghe được tiếng kêu cứu đã bơi vào trường ngay khi nước đang còn chảy xiết và tìm cách đưa các cháu đến nơi an toàn.

Kim Cang