Tranh luận nóng

Gửi thư nặc danh bôi xấu các trường ĐH: 'Tự ý làm'

Thứ Ba, 22/09/2020 07:36

(Giáo dục) - Theo Tiến sĩ Hải, việc ông Chung và bà Thắm gửi 900 thư nặc danh là việc làm tự ý của 2 cá nhân chứ nhà trường không có chủ trương này.

Ngày 21/9, Công an TP Đà Nẵng có Thông báo "Kết quả về việc gửi thư nặc danh liên qua các trường Đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng". Theo đó, Công an đã đã xử phạt hành chính 2 cán bộ của trường Đại học Duy Tân về việc gửi thư nặc danh, nói không đúng sự thật, hạ uy tín đến các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, tháng 8 vừa qua, Công an TP Đà Nẵng nhận được công văn của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Đông Á đề nghị cơ quan công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Công an thành phố đã tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo đó, vào tháng 5/2020, ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng- Trường Đại học Duy Tân được phân công làm trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam.

Gui thu nac danh boi xau cac truong DH: 'Tu y lam'
Xử phạt 2 cán bộ Đại học Duy Tân viết thư nặc danh bôi xấu các trường đại học khác. Ảnh: VOV

Tháng 6/2020, ông Lê Văn Chung tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên công tác tuyển sinh. Sau đó, ông Chung và bà Thắm đã soạn thảo các bài viết không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo kết quả xác minh của công an, số lượng được gửi đi là 900 thư đến học sinh, giáo viên các tỉnh khu vực miền Trung, Tây nguyên.

Động cơ, mục đích của hai người này là nhằm quảng bá cho trường ĐH nơi mình công tác, bên cạnh đó hạ uy tín các trường ĐH khác để thu hút thí sinh.

Hành vi của ông Chung, bà Thắm đã vi phạm quy định về việc “viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân”. Công an TP Đã Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lê Văn Chung và bà Trần Thị Thắm.

Ngoài ra, cơ quan Công an TP Đà Nẵng cũng đề nghị Trường Đại học Duy Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định; chấn chỉnh, khắc phục công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức tuyển sinh.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cho biết việc ông Chung và bà Thắm gửi 900 thư nặc danh là việc làm tự ý của 2 cá nhân chứ nhà trường không hề có chủ trương này.

"Việc làm của 2 người này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín các trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng như công an kết luận mà còn gây tai tiếng đến trường Đại học Duy Tân. Vì vậy, trong tuần này nhà  trường sẽ họp xem xét xử lý kỷ luật theo luật định", thầy Võ Thanh Hải khẳng định.

Thùy Dung