Tranh luận nóng

Hà Tĩnh: Nhà trường phải trả lại 10 khoản cho phụ huynh

Thứ Hai, 21/09/2015 10:17

(Giáo dục) - Trường THCS Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh phải trả lại cho phụ huynh, học sinh của trường số tiền của hơn 10 khoản thu không hợp lý.

Ngày 20/9, báo Công an nhân dân đưa tin, từ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn thanh tra về việc lạm thu đầu năm học 2015-2016 ở Trường THCS Đậu Liêu đã có kết luận, các khoản không hợp lý là do trường tự ý thu khi chưa có sự đồng ý của Phòng GD&ĐT TX Hồng Lĩnh và không báo cáo các khoản thu với HĐND phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh.

Ngoài việc phải buộc trả lại các khoản thu không hợp lý, Thanh tra sở GD&ĐT cũng đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT TX Hồng Lĩnh tham mưu cho Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh xem xét, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS Đậu Liêu.

Ha Tinh: Nha truong phai tra lai 10 khoan cho phu huynh

Nhiều khoản thu đầu năm không hợp lý đối với một học sinh theo học ở Trường THCS Đậu Liêu.

Sau khi có báo cáo kết quả, lãnh đạo Sở đã đề nghị Trường THCS Đậu Liêu phải trả lại những khoản không hợp lý cho phụ huynh, học sinh.

Được biết, tổng số tiền mỗi học sinh theo học ở trường này trung bình phải nộp trên 3,5 triệu đồng, trong đó có một số khoản đóng góp buộc nhà trường phải trả lại như: Tiền gửi xe đạp, tiền thuê bảo vệ, tiền mua hương hoa để thăm viếng các di tích trên địa bàn, tiền tu sửa nhỏ, tiền học thêm.

Trước đó, báo Vnxpress đưa tin, do không đồng ý với các khoản thu đầu năm của nhà trường, anh Đào Đức Vinh ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có con gái đang học lớp 9B trường THCS thị trấn Vạn Hà thắc mắc và đã bị hiệu trưởng bêu tên trước toàn trường trong buổi chào cờ.

Cụ thể, anh Hà chỉ rõ khoản thu xã hội hóa giáo dục nhà trường thông báo thu 300.000 đồng mỗi em; Tiền công lắp đặt máy chiếu mỗi lớp 3.000.000 đồng và khoản thu quỹ hội cha mẹ học sinh là 60.000 đồng một em là quá cao. Thắc mắc của anh Vinh được ghi vào biên bản cuộc họp.

Ha Tinh: Nha truong phai tra lai 10 khoan cho phu huynh

Trường THCS Đậu Liêu

Sau đó thay vì giải thích cho phụ huynh thông suốt thì ngay buổi chào cờ đầu tuần sáng 14/9, anh Vinh bị hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hà nêu tên trước toàn trường khiến các bậc phụ huynh rất bức xúc.

Giải thích về việc này, ông Lê Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vạn Hà thừa nhận đã nêu tên anh Vinh trong buổi chào cờ toàn trường. Tuy nhiên, ông Vượng lý giải “chỉ có ý cung cấp thông tin về cuộc họp chứ không có ý xúc phạm hay lăng mạ phụ huynh Vinh”.

Thế nhưng, để hiểu rõ sự việc để xử lý, ngày 18/9, ông Lê Đức Hạnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Tôi đang yêu cầu nhà trường báo cáo rõ xem thế nào. Chúng tôi sẽ xử lý theo thẩm quyền, nhưng chưa nhận được báo cáo, học sinh cũng chưa phản ánh”.

Liên quan đến các khoản thu, chi năm học 2015 - 2016, ông Hạnh cho biết đã duyệt kế hoạch năm học cho các nhà trường, còn các khoản thu phải thông qua chính quyền địa phương, sau khi thống nhất phương án, báo cáo lên huyện qua Phòng Tài chính, Phòng GD&ĐT phối hợp thẩm định xem các khoản nào là hợp pháp, hợp lý, khoản nào là sai, sẽ có ý kiến chấn chỉnh.

Việc lạm thu tiền đầu năm học của học sinh không chỉ có Thanh Hóa, Nghệ An, mà tại Hà Nội, cũng nhiều phụ huynh phản ánh về việc nhà trường thu quá nhiều các khoản phí.

Bởi vì, ngoài các khoản lớn trong quy định, như tiền xây dựng, lắp đặt điều hòa, đồng phục, quỹ trường, quỹ lớp... còn có tới cả hàng chục khoản khác như nước uống, giấy ăn, giấy vệ sinh, thiết bị rửa tay khử trùng...

Chính vì thế, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phải thành lập 21 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016 tại các quận, huyện, thị xã và trường trực thuộc trên địa bàn thành phố. Thời gian thanh kiểm tra sẽ diễn ra cho đến hết tháng 10/2015, để xử lý, chấm dứt tình trạng lạm thu đầu năm học hiện nay.

  • Bảo An (Tổng hợp)