Tranh luận nóng

Hiện tượng mạng thăm nữ sinh bị lột đồ: Điều phản cảm

Thứ Hai, 01/04/2019 13:52

(Giáo dục) - Số người đến gia đình nữ sinh H.Y tăng đột biến khi xuất hiện nhóm của "thánh chửi" D.M.T tìm đến.

Cổ súy cho hành động bạo lực

Sáng ngày 1/4/2019, trao đổi với Đất Việt, người thân của nữ sinh Nguyễn Thị H.Y (học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, H.Ân Thi, Hưng Yên) cho biết: "Hôm qua lượng người tìm đến gia đình tăng đột biến, đông kín cả con ngõ dài dẫn vào nhà".

Nguyên nhân là do một nhóm người, đứng đầu là D.M.T (35 tuổi, quê Bắc Ninh) tìm đến ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho gia đình giúp em H.Y đang điều trị tại bệnh viện.

Trước hôm đến nhà nữ sinh, D.M.T đã đăng tải đoạn băng ghi hình quay lại cảnh nói chuyện với người thân em nữ sinh này, bày tỏ sự bức xúc với hành động của nhóm bạn đã lột đồ, hành hung bạn.

D.M.T còn công khai mình là "dân xã hội", không "ngán" bất cứ đối tượng, trường hợp nào. Sẵn sàng tìm đến nhà nhóm bạn đã hành hung em nữ sinh H.Y để "dạy" theo cách riêng của mình.

D.M.T tuyên bố: "Nếu bố mẹ nhóm bạn đó không dạy được con thì để tôi dạy, thậm chí dạy cả bố mẹ của bọn nó...".

Hien tuong mang tham nu sinh bi lot do: Dieu phan cam
Người dân kéo dài, chật kín cả con ngõ dẫn vào nhà nữ sinh H.Y chỉ để được tận mắt chứng kiến, chụp ảnh cùng D.M.T

Được biết, D.M.T được biết đến là "thánh chửi" sau khi đăng tải hàng loạt đoạn băng ghi hình có lời lẽ tục tĩu, bạo lực để nói về các vấn đề thời sự xã hội.

D.M.T còn mới chịu án tù với tội danh gây rối trật tự công cộng. Mặc dù vậy, D.M.T lại đón nhận được sự tung hô của rất nhiều người, trong đó phần lớn là giới trẻ.

Ngay trong buổi thăm nhà nữ sinh H.Y của D.M.T, nhiều người trẻ tuổi cũng đã tìm đến để chứng kiến với mục đích chia sẻ sự đồng cảm với gia đình nữ sinh thì ít mà gặp gỡ, chụp ảnh với D.M.T thì nhiều.

Được biết, trong ngày đến thăm gia đình nữ sinh em H.Y, "thánh chửi" D.M.T không đến gia đình nhóm bạn đã hành hung em nữ sinh này như đã tuyên bố.

Nhiều người cho rằng, hành động này của D.M.T chủ yếu chỉ là sự thể hiện, khoe khoang hình ảnh của mình với xã hội.

Giúp đỡ nữ sinh hay làm ẩn họa hành vi lệch chuẩn?

Hình ảnh đoàn người kéo dài tìm đến nhà H.Y cùng với D.M.T cho thấy đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa của sự việc khiến em nữ sinh này bị đánh hội đồng khi mà một giang hồ, thường có thói hành xử côn đồ, lời lẽ tục tĩu được tung hô như một thần tượng.

TS Nguyễn Anh Hồng - Giảng viên Khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, hiện tượng giới trẻ coi giang hồ như một thần tượng trở thành vấn đề nổi cộm trong nhiều năm trở lại đây. Không chỉ có D.M.T mà các tên khác như K.B (Hải Phòng); Đ.T.T.V (TP. HCM); V.H.T.V (Bình Dương)... cũng được nhiều người trẻ theo dõi, tung hô.

Bà Hồng cho rằng, điều này xuất phát từ việc du nhập các luồng văn hóa ngoại lai trong quá trình toàn cầu hóa, kinh tế thị trường đề cao giá trị vật chất.

Bàn về hiện tượng hàng trăm người tung hô D.M.T như một thần tượng tại Hưng Yên, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững nói trên tờ Thanh Niên, hành vi của những "dân xã hội" đang nhan nhản trên mạng xã hội cũng định hình các dấu ấn cá nhân của những công dân số.

Do đó, việc cổ súy cho các hành vi lệch chuẩn một cách thiếu suy nghĩ cũng phần nào ảnh hưởng đến suy nghĩ của người tương tác chứ không đơn giản chỉ cho vui.

“Tôi thấy lo lắng khi có xu hướng giới trẻ coi việc sử dụng các hành vi lệch chuẩn để làm “màu” và sống ảo, nổi tiếng trên mạng bất chấp. Việc này sẽ dẫn đến sự lung lay các nền tảng giá trị đạo đức hay thậm chí có các hành vi vi phạm pháp luật”, bà Linh cảnh báo.

Trao đổi thêm với Đất Việt, một lãnh đạo UBND xã Phù Ủng, huyện Ân Thi cho biết, việc D.M.T đến thăm gia đình nữ sinh H.Y và hàng trăm người tìm đến theo, chính quyền địa phương nắm được nhưng không có quyền ngăn cản.

"Trong hôm qua trên địa bàn không xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh gì, họ chỉ đơn thuần đến thăm, động viên gia đình rồi ra về.

Còn những lời lẽ đe dọa nhóm bạn đánh H.Y xuất hiện trên mạng xã hội chúng tôi đang tìm hiều, xác minh, phía gia đình các em bị đe dọa cũng chưa có đề nghị đảm bảo an toàn..." - vị lãnh đạo này cho biết.

Vân Nam