Tranh luận nóng

Hiệu trưởng vay nợ nhiều giáo viên: Vay nặng lãi chữa bệnh?

Thứ Tư, 14/11/2018 14:24

(Giáo dục) - Ông Hợp cho biết, vì gia cảnh khó khăn và để có tiền chữa bệnh, ông đã vay tiền của đồng nghiệp và vay nặng lãi bên ngoài.

Xung quanh những xôn xao vụ thầy hiệu trưởng vay nợ nhiều đồng nghiệp, sáng ngày 13/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Võ Tuyến, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) cho biết, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc vay nợ của ông Nguyễn Xuân Hợp (33 tuổi, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS Dương Hòa).

"Không có chuyện thầy Hợp bỏ trốn bởi Phòng GD&ĐT vẫn liên lạc được với thầy. Về vấn đề vay nợ tiền bạc nhiều hay ít thì bên cơ quan chức năng đang xem xét", ông Tuyến nói.

Hieu truong vay no nhieu giao vien: Vay nang lai chua benh?
Trường tiểu học - THCS Dương Hòa. Ảnh: Zing.vn

Về thông tin trước đó nhà trường không liên lạc được với ông Hợp, vị trưởng phòng này cho rằng, có thể do hôm đó điện thoại ông Hợp hết pin hoặc đang ốm.

"Đúng là tại thời điểm thầy Hợp xin nghỉ làm là do đang điều trị bệnh", ông Tuyến cho biết thêm.

Nói thêm về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Tuyến cho rằng, ông đã chỉ đạo thầy Lê Văn Ngọc, Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường điều hành công việc chung, ổn định tâm lý của giáo viên và học sinh, bảo đảm duy trì dạy học bình thường, tránh gây hoang mang và bất ổn tại đơn vị này.

 “Tôi gọi điện hỏi thăm sức khỏe và yêu cầu thầy Hợp ghé Phòng GD&ĐT thị xã để hỏi han chuyện công việc. Tại đây, thầy Hợp thừa nhận với tôi có nhờ người đứng tên vay tiền ngân hàng, nhưng chỉ khoảng 90 triệu đồng để trang trải khó khăn do bệnh tật và vì vợ vừa sinh con.

Thầy Hợp cho biết, lâu nay vẫn đứng ra trả lãi lẫn gốc cho giáo viên đứng tên vay tiền. Giờ qua kê khai nợ nần từ nhiều giáo viên, tôi hết sức bất ngờ”, ông Tuyến cho biết thêm.

Cùng ngày, theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Hợp đã đến Công an thị xã trình báo về sự việc.

Theo đó, làm việc với công an, ông Hợp cho biết, do chưa có tiền trả nợ nên thời gian qua ông bị nhiều đối tượng đe dọa.

Trước sự thúc ép của những đối tượng đòi nợ, những ngày qua ông phải rời khỏi nơi cư trú để đến tạm lánh ở nhà bà con. Đây là nguyên nhân khiến ông không có mặt ở nhà, không đến nhiệm sở, cũng như phải khóa máy điện thoại trong nhiều ngày liền.

Như báo chí đưa tin, qua thống kê ban đầu, có 13 giáo viên tại trường trình báo việc cho thầy hiệu trưởng vay tiền.

Trong số này, người cho vay nhiều nhất là 155 triệu đồng và ít nhất là 10 triệu đồng.

Tổng cộng, thầy hiệu trưởng được cho là đã vay của đồng nghiệp gần 800 triệu đồng.

Trong số các giáo viên cho ông Hợp mượn tiền, có người đã đứng tên cá nhân vay ngân hàng cho ông Hợp mượn nên hoàn cảnh rất khó khăn.

Hàng xóm nhà ông Hợp ở phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy) cho biết, nhiều ngày qua họ thấy ngôi nhà của ông Hợp luôn đóng cửa.

Được biết, hiện Công an xã Dương Hòa và Công an thị xã Hương Thủy đang phối hợp tiến hành điều tra vụ việc.

Phòng làm việc của ông Hợp tại Trường Tiểu học và THCS Dương Hòa đã bị niêm phong. Cơ quan công an đang tích cực xác minh để làm rõ vụ việc.

Thùy Dung