Tranh luận nóng

Học sinh cho vay nặng lãi trong trường: Trường không biết vì...

Thứ Sáu, 14/02/2020 14:03

(Giáo dục) - Ông Cường cho rằng, do liên quan đến đường dây bên ngoài nên nhà trường không phát hiện ra.

Xung quanh xôn xao vụ học sinh lớp 11 cho vay nặng lãi trong trường, sáng ngày 14/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Tự Cường - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ sự việc này.

"Hiện tại nhà trường cũng đang chờ phía công an gửi văn bản. Còn về phía học sinh, bước đầu xác định có 14 trường hợp trong trường có liên quan đến việc này.

Tuy nhiên, hiện tại chưa xác định được những em đó là người trực tiếp cho vay hay là tiếp tay với những đối tượng khác ở bên ngoài nhà trường. Hiện công an cũng chưa có kết luận về việc này", ông Cường nói.

Theo ông Cường, nhà trường chỉ biết sự việc này khi công an làm việc với các học sinh trong trường.

Hoc sinh cho vay nang lai trong truong: Truong khong biet vi...
Công an lấy lời khai một số học sinh có hành vi cho vay nặng lãi. Ảnh: Báo Lao động

"Việc này bên công an làm chứ không phải trường tự phát hiện ra các trường hợp đó. Theo như thông tin tôi nắm được thì công an phát hiện đường dây bên ngoài sau đó mới làm việc và xác định có một số học sinh trong trường có liên quan. Muốn nhổ bỏ tận gốc đường dây này cũng cần phải điều tra xem đối tượng nào đứng sau lưng những học sinh đó", ông Cường nói thêm.

Cũng theo vị Hiệu trưởng này, nhà trường đã làm việc với 14 em học sinh có liên quan đến việc này. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các em cũng chưa chia sẻ về lý do cho vay và vì sao vay. Hiện tại nhà trường mới làm việc với các em học sinh với tư cách giáo dục để các em nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học tập, tránh xa những tệ nạn xã hội.

Nói về hoàn cảnh gia đình của những em học sinh liên quan đến đường dây này, vị Hiệu trưởng trên cho rằng, trong số 14 em học sinh đó, không có trường hợp nào thuộc diện gia đình khó khăn, nằm trong danh sách hỗ trợ của nhà trường.

"Về tác phong của các em khi đến trường cũng không phải thuộc diện tóc xanh, tóc đỏ nhưng về ý thức học tập thì không được chăm chỉ lắm", ông Cường nói.

Về việc này, theo điều tra của Công an huyện Krông Búk, nhóm 3 học sinh do P.Đ.H (19 tuổi, học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu) cầm đầu và 2 học sinh cùng lớp là L.V.S; và N.T.N.H đều 17 tuổi, trú huyện Krông Búk, đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Đầu tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh một trường ở huyện Krông Búk, trú xã Pơng Đrang) có vay của H số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 20%/7 ngày. Khi vay, L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; còn 1,2 triệu đồng khấu trừ tiền lãi trả trước. Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng chi trả nên bị H đe dọa và ngăn cản không cho tới trường.

Vụ việc sau đó được em L trình báo lên cơ quan chức năng huyện Krông Búk.

Theo thông tin trên báo chí, một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết, em P.Đ.H từng có 2 năm nghỉ học đi làm nên đã dành dụm được một số tiền. Sau đó H. quay trở lại trường tiếp tục việc học. Khi có tiền, H lên internet mở Youtube xem cách người khác cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và tiến hành cho bạn vay lấy lãi suất cao.

Từ tháng 10/2019 đến nay, H đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Công an huyện Krông Búk cũng làm rõ nhóm 3 học sinh trên đã cho vay tiền lãi suất cao đối với 12 học sinh khác, với tổng số tiền giao dịch gần 24 triệu đồng. Số tiền thu lời bất chính là trên 9 triệu đồng. 

Cũng theo vị lãnh đạo trên, qua làm việc, các em học sinh đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm.

Thùy Dung