Tranh luận nóng

Học sinh viết giấy nợ tiền gửi xe: Không ai ép!

Thứ Sáu, 10/07/2020 07:58

(Giáo dục) - Nhiều học sinh trường THCS Hưng Tây bị Ban giám hiệu đã yêu cầu viết giấy ghi nợ tiền gửi xe, phụ huynh không phục nên đưa lên mạng xã hội.

Ngày 9/7/2020, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên - Nghệ An đang chờ báo cáo của Ban Giám hiệu trường THCS Hưng Tây về việc nhiều học sinh tại trường viết giấy ghi nợ tiền gửi xe mà nhiều cơ quan báo chí đăng tải.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Quế - Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Tây xác nhận, việc một số học sinh nợ tiền gửi xe tại trường viết giấy ghi nợ là có thật. Tuy nhiên, việc này được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của các em học sinh chứ không phải bị nhà trường ép buộc.

Hoc sinh viet giay no tien gui xe: Khong ai ep!
Trường THCS Hưng Tây (Ảnh TTO).

"Có hơn 50 học sinh nợ các khoản học phí, tiền gửi xe đạp, xe đạp điện qua các năm. Dù đã gửi thông báo nhiều lần tới các phụ huynh nhưng nhà trường vẫn không thu được.

Đến cuối năm học này, vẫn còn gần 30 học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, tiền dịch vụ trông giữ xe tại trường nên nhà trường đã “mời” các em lên để viết giấy nợ. Số tiền này chúng tôi dùng để trả cho bảo vệ trông giữ xe và sửa sang lại nhà giữ xe cho học sinh.

Việc mời các em viết giấy báo nợ cũng là cực chẳng đã vì không còn cách nào khác. Giấy báo nợ giúp nhà trường tổng hợp để quản lý, theo dõi dễ hơn. Nà trường sẽ báo cáo sự việc này lên xã, huyện và Phòng - ông Quế cho biết.

Ông Quế cho biết mình từng nhiều năm công tác từ giáo viên đến quản lý giáo dục nhưng đây "là lần đầu tiên" ông phải mời các em viết giấy báo nợ.

Năm học 2018-2019, Trường THCS Hưng Tây có 589 học sinh, dự kiến thu được hơn 50 triệu đồng từ tiền dịch vụ trông giữ xe cho học sinh.

Theo ông Quế, phí gửi xe là một trong hai khoản mà học sinh phải đóng và nhà trường được thu. Số còn lại học sinh đến trường nộp là tiền quỹ hoạt động của hội cha mẹ học sinh (hội phụ huynh thu) và bảo hiểm y tế, quỹ Đội (các em thực hiện kế hoạch nhỏ nộp giấy vụn, vỏ lon bia..). Các khoản khác như tiền xã hội hóa và tiền xây dựng thì nhà trường không dám kêu gọi phụ huynh và học sinh, bởi biết trước các em sẽ không nộp.

Liên quan đến sự việc này, ông Cao Minh Lục - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho biết: “Hoàn cảnh gia đình các em không phải quá khó dẫn đến không có tiền nộp học phí và tiền gửi xe. Họ cho rằng học sinh đến trường phải được gửi xe nên không nộp chứ không phải khó khăn”.

Hoc sinh viet giay no tien gui xe: Khong ai ep!
Giấy nợ tiền gửi xe của một THCS Hưng Tây.

Trong khi đó, một phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS Hưng Tây phải viết giấy nợ tiền gửi xe cho hay, không phải gia đình khó khăn, không có 162.000 đồng đóng tiền gửi xe cho con mà do ông thấy "đây là khoản đóng góp vô lý".

"Đầu năm học, chúng tôi đã băn khoăn với khoản tiền gửi xe đạp của các cháu. Bởi lẽ tiền xây dựng trường học, tiền học phí chúng tôi đều đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe", phụ huynh này nói.

Sau khi biết con và 5 bạn cùng lớp được mời lên phòng họp để viết "giấy báo nợ" tiền gửi xe đạp điện vào cuối tháng 6 vừa qua, người phụ huynh này đã rất bất bình.

"Chuyện nợ nần là giữa nhà trường với phụ huynh chưa thống nhất được, sao lại bắt các cháu viết giấy báo nợ như ở ngoài xã hội", phụ huynh này bức xúc.

Sau đó, vị phụ huynh này lên trường đóng tiền mới lấy được "giấy báo nợ" về.

Ngọc Thanh