Tranh luận nóng

Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng...ăn lãi

Thứ Hai, 13/06/2016 07:46

(Giáo dục) - Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về việc HV Nông nghiệp Việt Nam lạm thu học phí, gửi lấy lãi ngân hàng 41,7 tỷ đồng.

Dẫn kết quả quyết toán ngân sách năm 2015 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Bộ NN&PTNT thực hiện, Bộ Tài chính cho biết đã phát hiện số học phí, lệ phí thu vượt, ngoài quy định của nhà nước và lãi tiền gửi ngân hàng thương mại số tiền trên 41,75 tỷ đồng.

"Về nguyên tắc, số thu học phí, lệ phí vượt, ngoài quy định phải trả lại người nộp. Nếu không trả được thì toàn bộ số đã thu ngoài quy định và lãi tiền gửi ngân hàng thương mại phải nộp ngân sách Nhà nước", Bộ Tài chính nêu ý kiến.

Qua thẩm tra của Bộ Tài chính, khoản thu này đã được tổng hợp vào nguồn thu của Học viện Nông nghiệp và sử dụng cho các hoạt động chuyên môn của trường này, đầu tư vào cơ sở vật chất.

Hoc vien Nong nghiep lam thu hoc phi, gui ngan hang...an lai
Sinh viên Học viện Nông nghiệp. Ảnh: VNN

Về hướng xử lý vụ việc,  Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý vụ việc trên theo hướng nếu Bộ NN&PTNT kiểm tra, rà soát các khoản thu trên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thấy đã sử dụng cho hoạt động chuyên môn, mua sắm đầu tư theo quy định thì cho phép quyết toán.

Trường hợp khoản thu trên sử dụng không dúng quy định thì phải thu hồi nộp ngân sách Nhà nước.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng lạm thu học phí đối với sinh viên của các cơ sở đào tạo giáo dục bị phát hiện.

Hồi tháng 3/2015, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về những sai phạm về công tác tổ chức bộ máy nhân sự, tuyển sinh đầu vào, đào tạo và quản lý đầu tư xây dựng tại Trường đại học Mở TP.HCM thuộc Bộ GD-ĐT.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện trong giai đoạn 2010 - 2012 tại trường này đã tuyển sinh đào tạo cao đẳng liên thông lên đại học vượt chỉ tiêu so với số lượng đã được Bộ GT-ĐT phê duyệt.

Cụ thể, năm 2010, vượt 1.082 sinh viên (vượt 33,3%), năm 2011 tuyển 1.026 sinh viên (vượt hơn 40%). Trong khi đó, nhiều sinh viên trúng tuyển trong 3 năm 2010 - 2012 chưa đảm bảo điều kiện tham gia dự thi.

Đáng chú ý, Đại học Mở TP.HCM thu học phí, lệ phí vượt quy định của nhà nước, đồng thời ban hành và thực hiện một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục của nhà nước với số tiền gần 2,3 tỉ đồng.

Trong khi đó, nhà trường không trả lương dạy thêm giờ đối với giảng viên; trích lập quỹ học bổng trong 3 năm không đảm bảo mức tối thiểu 15% thu học phí chính quy, nhưng đối với một số trường hợp giảng viên cơ hữu hoặc giảng viên được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo tại một số khoa, ban lại được trả thù lao cao hơn từ 3 - 5 lần so với mức quy định của nhà nước.

Huy Hoàng (Tổng hợp)