Tranh luận nóng

Kiến nghị lần 2 về SGK công nghệ: GS Đại không sửa...

Thứ Ba, 08/10/2019 13:49

(Giáo dục) - GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, SGK công nghệ của ông bị Hội đồng thẩm định loại nhưng lịch sử sẽ chấp nhận.

Liên quan đến thông tin Trung tâm công nghệ giáo dục tiếp tục gửi kiến nghị đến  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại, sáng ngày 8/10, trao đổi với báo Đất Việt, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, việc Trung tâm gửi kiến nghị như này là cần một góc nhìn, một trình độ khác về nghiệp vụ sư phạm.

"Việc kiến nghị như này là của anh em trong Trung tâm làm chứ tôi không tham gia, tuy nhiên mục đích của anh em trong việc này là cần một góc nhìn khác về văn hóa, triết học, về nghiệp vụ sư phạm. Việc có gửi tiếp bản kiến nghị lần 3 hay không thì tôi không nói được.

Còn đối với bộ SGK công nghệ của tôi làm ra là để lịch sử chấp nhận chứ không phải Hội đồng thẩm định. Bộ SGK này mang tư cách lịch sử chứ không phải tư cách một cá nhân, mặc dù đó là sản phẩm của cá nhân làm", GS Đại cho biết.

Theo vị GS này, để viết được bộ SGK công nghệ như của ông cần người có năng lực, am hiểu lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Còn việc Bộ GD-ĐT rất mong tác giả sách tiếng Việt 1 và toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chỉnh sửa, hoàn thiện bộ sách để tham gia thẩm định lại, vị GS này cho rằng, đây là ý kiến của Bộ GD-ĐT, chứ ông chưa bao giờ có ý định sửa lại.

Kien nghi lan 2 ve SGK cong nghe: GS Dai khong sua...
SGK Tiếng Việt 1- Công nghệ trước đó đã được giảng dạy ở nhiều trường

"Họ yêu cầu tôi sửa lại theo cách khác, điều đó là chắc chắn không bao giờ tôi làm, chắc chắn là như vậy. Bộ SGK của tôi chỉ có thể vươn lên cái cao hơn chứ không bao giờ có chuyện sửa lại để kém hơn, tồi hơn.

Tôi sẽ không sửa bất cứ một chữ nào, một dấu phẩy nào trong bộ SGK công nghệ đó. Tôi giữ nguyên quan điểm và thành phẩm của mình, không để ai can thiệp vào làm mất giá trị nguyên bản đó", GS Đại nhấn mạnh.

 Cũng theo vị GS này, bộ SGK công nghệ này được ông trau chuốt rất kỹ lưỡng và đã hoàn chỉnh theo cách tác giả hiểu nên không thể theo ý của người khác được.

Trước đây ông có thể sửa nhưng bây giờ thì không bởi bộ SGK đó thể hiện toàn bộ tâm huyết, tư tưởng của ông. Viết SGK quan trọng nhưng quan trọng hơn là cách đưa kiến thức đến với học sinh như thế nào.

GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, cả đời dạy học và nghiên cứu của ông chỉ dành để nghiên cứu về giáo dục tiểu học. Ông coi giáo dục tiểu học là nền tảng của đời người, do đó bộ sách cũng là sản phẩm khoa học duy nhất đến ngày hôm nay.

"Chỉ có cuốn sách này thôi, không có cuốn sách thứ 2. Tình hình có được thay đổi hay không thì tôi nghĩ việc này phải nhờ vào các lãnh đạocùng vào cuộc", GS Đại nói.

Trước đó, trong thư gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, Trung tâm Công nghệ Giáo dục đã đề xuất một số nội dung với Phó Thủ tướng. Ông Hào cho rằng bộ sách công nghệ giáo dục, về mặt khoa học, đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, từng bước hoàn thiện, khá ổn định và còn nguyên giá trị.

Vì thế theo ông, không nên nhìn nhận bộ sách do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên như sách cải cách giáo dục triển khai năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện từ giữa thập niên 1990, cũng không nên nhìn nhận nó như sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai và giảm tải, hiện đang thực hiện.

Trong thư, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào cũng nhắc lại thực tế triển khai bộ sách công nghệ giáo dục ở 48 tỉnh, thành với trên 900.000 học sinh đang học. Việc áp dụng cứng nhắc quy định pháp lý để loại sách công nghệ giáo dục sẽ gây những hệ lụy tiêu cực cho giáo dục ở nhiều địa phương.

Còn nhớ, ngày 12/9, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông báo, ba bản thảo sách giáo khoa lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, Toán Công nghệ giáo dục và Đạo đức Công nghệ giáo dục, bị trượt ở vòng đầu tiên. Các bản thảo không đáp ứng đầy đủ 13 tiêu chí của sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kết luận này khiến bộ sách của GS Hồ Ngọc Đại không có cơ hội để tham gia vào vòng thẩm định lần 2.

Ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời về việc Bộ GD-ĐT thực hiện quy trình thẩm định SGK theo quy định pháp luật và thông báo nếu nhóm tác giả sách công nghệ giáo dục tiếp tục sửa chữa thì có thể sẽ đăng ký thẩm định lại ở các đợt sau.

Thu Hoài