Tranh luận nóng

Lãnh đạo có con nâng điểm lại đi tập huấn thi 2019

Chủ Nhật, 28/04/2019 07:40

(Giáo dục) - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Sơn La có con được nâng 8,7 điểm vẫn nằm trong danh sách tập huấn thanh tra thi 2019.

Ngày 27/4/2019, theo thông tin từ báo Lao Động, ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra Sở GDĐT Sơn La vẫn được tham gia tập huấn thanh tra thi năm 2019 của Bộ GDĐT mặc dù có con được nâng 8.7 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Lý do được đưa ra: “Sở đang hết người!”.

“Một đồng chí Phó Chánh Thanh tra được cử lên làm nhiệm vụ của Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, vì nhân sự của phòng này đã bị khởi tố bị can để điều tra về việc sửa bài, nâng điểm thi. Hiện Thanh tra Sở chỉ còn đồng chí Chánh thanh tra và 1 thanh tra viên.

Sở đang hết người. Nếu có người, thì tất cả những anh, chị em có thông tin báo chí, dư luận phản ánh là được nâng điểm như thế thì sẽ không tham gia nữa” - ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La giải thích.

Lanh dao co con nang diem lai di tap huan thi 2019
Sở GD&ĐT Sơn La.

Nói về việc này, ông Tống Duy Hiến - phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - cho biết việc phân công của Sở GD-ĐT Sơn La thực sự gây phản cảm, không nắm được hiệu ứng của việc cử người tham gia tập huấn thanh tra thi lại là phụ huynh của một thí sinh được nâng điểm năm 2018.

Việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành giáo dục nói chung và công tác của thanh tra nói riêng.

"Bộ GD- ĐT đã chỉ đạo trực tiếp Sở GD-ĐT Sơn La không để ông Sơn tham gia tập huấn thi, không tham gia chỉ đạo, và cũng không trực tiếp thanh tra thi năm 2019" - ông Hiến nói.

Ông Hiến cho rằng, không thể vì thiếu người mà cố bố trí không phù hợp. Không chỉ Sơn La, bộ cũng chỉ đạo hai tỉnh đã để xảy ra gian lận thi năm 2018 là Hà Giang, Hòa Bình cũng phải rà soát lại để những cán bộ tham gia thanh tra thi năm nay đủ điều kiện tiêu chuẩn theo yêu cầu, đồng thời không có bất cứ liên quan gì đến vụ gian lận thi năm 2018 - ví dụ có con cháu, người thân trong danh sách thí sinh được nâng điểm...

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, không nên để những cán bộ có con em nằm trong danh sách sửa điểm thi THPT Quốc gia 2019 được tiếp tục tham gia quá trình giám sát, tổ chức kỳ thi THPT năm nay. Có như thế mới tạo được sự khách quan, tránh dị nghị của người dân và tránh sai lầm tương tự xảy ra.

Ngọc Mai