Tranh luận nóng

Nghi vấn điểm thi Sơn La, Lạng Sơn: Hành động nóng

Thứ Năm, 19/07/2018 07:38

(Giáo dục) - Sau Hà Giang, Bộ GD-ĐT tiếp tục lập tổ công tác xác minh nghi vấn điểm thi tốt nghiệp THPT tại 2 tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Điểm thi bất thường tại Sơn La và Lạng Sơn

Liên quan tới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, đã xuất hiện nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La. Cụ thể, thông tin về nữ sinh B.N tại tỉnh này có điểm thi thử chỉ 1.2 nhưng kết quả thi thật lên tới 9.8 được lan truyền trên cộng đồng mạng.

Cụ thể, qua tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2018, thí sinh B.N tại cụm thi Sơn La có điểm thi 6 môn lần lượt như sau: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lí 8,25; Giáo dục công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8.

Trong đợt thi thử được Trường THPT chuyên Sơn La tổ chức hồi tháng 3, thí sinh đạt điểm thấp và rất thấp ở các môn Toán (5) và tiếng Anh (1,2). Các môn khác là Ngữ văn 4; môn Lịch sử 6,25; môn Địa lý 6,25; GDCD 5,25. 

Một thí sinh khác là N.D tại Sơn La, học sinh chuyên văn, Trường THPT chuyên Sơn La được 28,6 điểm và trở thành thủ khoa duy nhất của cả nước khối D1. Thí sinh này được 9,6 điểm toán (nằm trong tốp 40 người điểm toán cao nhất nước); văn 9; sử 10; tiếng Anh 10. Trong khi đó, điểm thi thử của em này cũng rất thấp.

Mặc dù điểm bình quân môn toán của tỉnh này rất thấp (3,43 điểm) so với cả nước (4,9) nhưng số thí sinh có điểm 9 trở lên của Sơn La là 30 em, chiếm khoảng 5% số điểm 9 trở lên của cả nước. Ngoài ra, kết quả thi tốt nghiệp nhiều môn khác tại tỉnh này cũng rất đáng chú ý..

Trước nghi vấn bất thường trên, ngày 18/7, phóng viên Báo Đất Việt đã cố gắng liên hệ với phía Sơn La để làm rõ hơn thông tin.

Không dừng lại ở Sơn La, dư luận tiếp tục đặt nghi vấn về điểm thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn. Đã xuất hiện một danh sách điểm thi khối C03 (toán, văn, sử) của 35 thí sinh tự do, có điểm thi cao bất thường, được cho là dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn.

Mặc dù các trường hợp này tổng điểm thi 3 môn của các thí sinh này chỉ từ 21 đến hơn 25 điểm, nhưng mỗi thí sinh được cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên. Do đó, điểm xét tuyển của các em đội lên từ hơn 24 đến gần 28 điểm.

Liên quan đến các nghi vấn trên, chiều 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng GD-ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã quyết định thành lập tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của Sơn La và Lạng Sơn.

Ông Phùng Xuân Nhạ nêu rõ, hai tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Sở GD-ĐT Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tổ công tác gồm các cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD-ĐT và A83 Bộ Công an. Ngày 19/7, hai tổ công tác sẽ đến hai địa phương để bắt đầu công việc.  

Thanh tra uỷ quyền vắng mặt khi Hà Giang quét bài thi

Trở lại với chấn động điểm thi tại Hà Giang, nhiều tình tiết mới được hé lộ. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, theo sự phân công của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ thanh tra uỷ quyền của Bộ GD-ĐT do Trường ĐH Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang) cử lên. 

Hai cán bộ này có mặt tại Hà Giang từ ngày đầu chấm thi nhưng đến ngày 2/7 đã bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào (theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm một cán bộ lãnh đạo).

Nghi van diem thi Son La, Lang Son: Hanh dong nong
Nhiều sau phạm trong việc chấm thi tại Hà Giang. Ảnh: NLĐ

Dù vắng mặt 2 thanh tra nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Theo ông Bằng, hai thanh tra uỷ quyền này không báo cáo thanh tra Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho thanh tra bộ biết về sự vắng mặt của họ.

Cho đến tận khi tổ công tác của Bộ GD-ĐT yêu cầu các thanh tra uỷ quyền của bộ trong quá trình chấm thi ở Hà Giang báo cáo về việc giám sát chấm thi có dấu hiệu gì bất thường không. Lúc này, 2 thanh tra uỷ quyền mới báo cáo vắng mặt sáng ngày 2/7.

Minh Anh (tổng hợp)