Tranh luận nóng

Phí 'trời ơi đất hỡi' đầu năm học: 'Đừng vẽ vời'

Thứ Hai, 28/09/2020 11:12

(Giáo dục) - Theo TS Vinh, nếu đề xuất thu những khoản nằm ngoài quy định của Bộ GD-ĐT thì cần phải tính đến khả năng chi trả của những gia đình khó khăn.

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh rất nhiều những đề xuất về các khoản thu có quen, có lạ của một số trường ở địa phương. Điều đáng nói, những đề xuất này đều từ phía hội phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm của lớp.

Bình luận về việc này, ngày 27/9, trao đổi với báo Đất Việt, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho biết, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nói và có văn bản hướng dẫn cụ thể về các khoản thu đầu năm học.

"Ngoài việc thu những khoản theo quy định của Bộ GD-ĐT thì việc thu những khoản ngoài theo đề xuất của hội phụ huynh hay cô giáo chủ nhiệm thì phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, việc này phải có ý kiến của HĐND cấp cơ sở và chính quyền địa phương.

Nếu đề xuất thu những khoản nằm ngoài yêu cầu của Bộ GD-ĐT thì cần phải tính đến khả năng chi trả của người nghèo, nhiều gia đình khó khăn lắm, kiếm vài chục nghìn đồng một ngày cũng khó.

Nhà trường cũng nên tìm nhà hảo tâm tài trợ nếu khó khăn và phải có kế hoạch, kinh phí, cắt bớt các chi tiêu không cần thiết. Sợ nhất là vẽ vời ra trong điều kiện phụ huynh nghèo khó là không nên", TS Hoàng Ngọc Vinh nói.

Về thông tin hội phụ huynh đề xuất thu tiền đánh trống và vệ sinh mỗi em 150.000 đồng, TS Vinh cho rằng, không nên có những đề xuất như này bởi đây là việc của nhà trường phải phân công giáo viên trực đánh trống hoặc bảo vệ.

"Đánh trống trường mà cũng phải thuê, vẽ ra như thế làm gì bởi như thế là rất lãng phí. Đừng nói đây là đề xuất của hội phụ huynh, nếu giáo viên chủ nhiệm không đưa ra gợi ý hay tham mưu với hội thì cũng sẽ không có những đề xuất như vậy đâu. Để cho đầy đủ theo ý của tất cả mọi người thì nhiều lắm.

Ví dụ có những nơi có quạt trần lại đề xuất điều hòa, có điều hòa lại đề xuất điều hòa loại công suất lớn. Nói chung không biết thế nào là đủ, phải "lựa cơm gắp mắm" thôi", ông Vinh cho biết thêm.

Phi 'troi oi dat hoi' dau nam hoc: 'Dung ve voi'
Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Ảnh: TTO

Cũng theo ông Vinh, việc thu chi, các khoản đóng góp của nhà trường đầu năm học ngoài ngành giáo dục, cần phải tăng cường giám sát của chính quyền địa phương.

Trở lại với những đề xuất về các khoản thu đầu năm học khiến dư luận quan tâm, ngày 27/9 theo phản ánh của các phụ huynh, vào đầu năm học 2020-2021, ngoài các khoản thu như: học phí, bảo hiểm, đồng phục, liên lạc điện tử, chụp hình, khuyến học, giấy thi khảo thí…, trường THCS-THPT Trần Văn Lắm (huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) còn để cho các giáo viên chủ nhiệm tự thu mỗi lớp 2,5 triệu đồng tiền mua nước sơn, màn che nắng cho mỗi lớp học.

Năm học 2020-2021, trường THCS-THPT Trần Văn Lắm có tổng cộng 31 lớp, trong đó khối THCS 20 lớp, khối THPT 11 lớp. Như vậy tổng số tiền mà các em học sinh phải đóng cho việc sơn tường và man che nắng gần 80 triệu đồng.

Theo thông tin trên báo Công Lý, ông Trần Nhật Bằng, Hiệu Trưởng trường THCS-THPT Trần Văn Lắm thừa nhận là có thu số tiền trên để sơn trường và mua màn che. Tuy nhiên, việc thu số tiền trên nhà trường không có chủ trương thu mà giao cho giáo viên chủ nhiệm tự thoả thuận với lớp, xét thấy có nhu cầu trang trí lại phòng học thì thu không được ép buộc các em.

Cách đó ít hôm, một phụ huynh có con học tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) cho biết, trong cuộc họp đầu năm học, hội phụ huynh đưa ra khoản thu "tiền trực đánh trống và vệ sinh lớp học" với mức thu học 150.000 đồng/học sinh.

Cô Lê Thị Tâm - hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn - cho biết: "Khoản tiền trực trống và vệ sinh này không phải nhà trường yêu cầu. Cái này là hội phụ huynh đóng. Mà các phụ huynh đòi đóng, vì không muốn con em mình phải bẩn tay, bẩn chân, chỉ lo việc học thôi".

Trước đó, nhiều phụ huynh Trường THCS Bình Chánh (TP.HCM) cũng xôn xao về phiếu thu ghế ngồi học sinh, được lập ngày 18/7, có đóng dấu, kèm số tiền phải đóng trong 4 năm học là 40.000 đồng/học sinh.

Được biết, đây là tiền ghế nhựa để học sinh lớp 6 ngồi chào cờ. Số tiền do đại diện hội phụ huynh đề xuất nhưng khi thu lại lập phiếu có dấu đỏ của nhà trường.

Một số phụ huynh lớp 6 của trường đã phản ánh, sau khi nộp tiền, vài ngày sau, phụ huynh nhận được điện thoại từ nhà trường yêu cầu vào trường gấp lấy lại tiền ghế ngồi của học sinh.

Thanh Giang