Tranh luận nóng

Sinh viên Y khoa năm 3 chưa đọc được X-Quang: Nguy hiểm!

Chủ Nhật, 03/11/2019 18:29

(Giáo dục) - Nếu sinh viên Y khoa năm 3 chưa đọc được phim X-Quang những bệnh cơ bản thì cần xem lại việc đào tạo và chính khả năng của sinh viên đó.

Ngày 3/11/2019, trao đổi với Đất Việt về việc nhiều bác sĩ phản ánh sinh năm 3 ngành Y đa khoa - Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa biết đọc phim X-Quang của bệnh cơ bản, bác sĩ Lương Đình Tráng - Bệnh viện Việt Đức cho rằng, đây là điều khó hiểu.

"Sinh viên Y khoa thường được bố trí đi trực từ bệnh viện từ năm nhất, thậm chí có những trường đã cử học sinh đi trực ở bệnh viện ngay sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên của năm nhất để làm quen với môi trường của bệnh viện.

Trong quá trình trực ở bệnh viện, sinh viên Y khoa đã được tiếp xúc với bệnh nhân, quá trình khám bệnh và học những thứ đơn giản nhất từ việc tiếp nhận bệnh nhân, đến xử lý những vấn đề liên quan đến bệnh lý. Trong đó, việc đọc hồ sơ bệnh lý của bệnh nhân là điều bắt buộc" - bác sĩ Tráng cho biết.

Nhìn vào các bệnh viện liên kết với ngành Y của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, vị bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cho hay, đây là những bệnh viện tuyến huyện, quận nên thường bệnh nhân gặp phải những căn bệnh đơn giản nên phim X-Quang không khó đọc, cũng không khó để chấn đoán được tình trạng bệnh.

Sinh vien Y khoa nam 3 chua doc duoc X-Quang: Nguy hiem!
Ngành Y khoa của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang bị đặt dấu hỏi về chất lượng đào tạo.

"Có 2 vấn đề ở đây cần xem xét lại, đó là giáo trình đào tạo của trường và chính bản thân sinh viên đó.

Về giáo trình đào tạo thì ngay từ năm 2, các sinh viên Y khoa đã được học những điều cơ bản nhất về việc chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh phim.

Chính vì thế, sinh viên từ phim X-Quang của bệnh nhân có thể phát hiện ra những điểm bất thường (cho dù không đọc được chính xác tên bệnh).

Vấn đề nữa là với sinh viên Y khoa thường phải trải qua quá trình học rất căng thẳng, đòi hỏi phải có sự chăm chỉ, tìm tòi thì sau này mới ra được trường và làm việc tại các cơ sở y tế. Bản thân mỗi sinh viên phải tự rèn luyện cho mình khả năng chẩn đoán hình ảnh để phát hiện ra bệnh một cách nhanh nhất" - bác sĩ Tráng nói.

TS Nguyễn Văn Hùng - Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, với ngành Y thì thường sau khi kết thúc năm 3 sẽ được phân chuyên ngành thành Y đa khoa, Rằng hàm mặt... chính vì thế, dù học về chuyên ngành gì của Y khoa thì sau khi kết thúc năm 3 cũng phải được học qua các bộ môn cơ bản của ngành Y.

"Để được trở thành bác sĩ, trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân thì còn phải trải qua rất nhiều quá trình đạo tào khác. Sinh viên sau khi kết thúc 6 năm đào tạo còn phải trải qua quá trình bác sỹ nội trú hay ngoại trú. Nhưng ngay từ khi còn là sinh viên cũng phải nắm được các kỹ thuật cơ bản của việc đọc hồ sơ bệnh nhân" - ông Hùng cho biết.

Chính vì thế, ông Hùng cảm thấy lo lắng cho chất lượng của sinh viên ngành Y khi năm 3 mà không đọc được phim X-Quang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng nói: "Nếu đúng theo như những gì mà các bác sĩ phản ánh về việc sinh viên Y năm 3 mà không đọc được phim X-Quang, không biết gì về các dấu hiệu bệnh của bệnh nhân thì đúng là kiến thức quá kém!".

Trước đó, nhiều bác sĩ phản ánh, khối Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ký kết để sinh viên đến thực hành ở Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Xanh - Pôn, Bệnh viện 198. Đối với ngành Răng Hàm Mặt thì trường ký kết với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Đống Đa... không biết gì về phim X-Quang, điện tim.

Được biết, ngay từ khi ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học năm 2015, đã có các ý kiến lo ngại về chất lượng đào tạo. Trước tiên là mức điểm đầu vào của ngành y đa khoa trường này dao động từ 18 - 23 điểm, chênh lệch đến 5 - 10 điểm đối với các trường đào tạo Y khoa khác.

Giải thích về điều này, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, những sinh viên này mới học được 3 năm trong khi khóa đào tạo là 6 năm.

Những sinh viên này mới gọi là đi thực tế, đi kiến tập ở các bệnh viện để xem các bác sĩ và các y tá chăm sóc bệnh nhân và điều trị thế nào, chứ chưa phải là những sinh viên đã học năm cuối chuẩn bị ra trường đi thực hành.

"Có thể, năm thứ 3 các em cũng được học một số phương pháp chuyên môn trong ngành Y nhưng ở đây chưa phải các em đã chuẩn bị tốt nghiệp', đại diện lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết.

Thảo Khánh