Tranh luận nóng

Sửa điểm thi ở Hà Giang: Bàn bạc kỹ càng

Chủ Nhật, 09/06/2019 14:34

(Giáo dục) - Trước khi tiến hành sửa điểm, các bị can đã bàn bạc, thống nhất nhiệm vụ của từng người để tiến hành sửa điểm 309 bài thi.

Trong bản truy tố 5 bị can vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang mà cơ quan chức năng mới hoàn tất, nội dung cho thấy các đối tượng này đã có sự bàn bạc, thống nhất, tác động thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh.

Có tổng số 309 bài thi của 107 thí sinh được sửa điểm. Trong số này, có 102 bài thi môn toán, 85 bài thi môn lý, 56 bài thi môn hóa, 7 bài thi môn sử, 1 bài thi môn địa, 50 bài thi môn tiếng Anh và 8 bài thi môn sinh.

Thí sinh được nâng điểm nhiều nhất có số báo danh 05000592, nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với số điểm chênh lệch 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398 được nâng ít điểm nhất với môn toán được nâng 2,2 điểm.

Sủa diẻm thi ỏ Hà Giang: Bàn bạc kỹ càng
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông.

5 đối tượng bị truy tố gồm: Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang); Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang); Phạm Văn Khuông (nguyên Phó GD-ĐT và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Ngày 3/6/2019, UBKT Trung ương cũng đã thông báo việc kỷ luật hàng loạt cán bộ có trách nhiệm liên quan trong vụ sửa điểm thi ở Sơn La.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT Trung ương.

Hiện Ủy ban Ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang yêu cầu các cán bộ có con em nằm trong danh sách sửa điểm thi ở Hà Giang đang phải làm giải trình để làm rõ trách nhiệm, có hay không sự can thiệp vào việc sửa điểm của người thân.

Bên cạnh đó, ông Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - Chủ tịch Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia THPT năm 2018 tại Hà Giang, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng phải giải trình để làm rõ trách nhiệm.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang cũng bị xem xét trách nhiệm.

Văn Lâm