Tranh luận nóng

Sửa điểm thi THPT: Bản danh sách có dấu "mật"

Thứ Bảy, 13/04/2019 10:11

(Giáo dục) - Danh sách những thí sinh có bài thi THPT Quốc gia 2018 bị sửa có cha mẹ, người thân làm cán bộ công chức đang dần hé lộ.

Hé lộ

Ngày 12/4/2019, thông tin từ một lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La cho biết, bản danh sách những thí sinh có bài thi bị sửa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được dóng dấu "mật" của Bộ GD&ĐT nên chỉ những người trong Ban Giám đốc của đơn vị mới tiếp cận được. Hiện, Sở GD&ĐT Sơn La đang hoàn thành bảng cập nhật điểm những thí sinh có bài thi bị can thiệp để xử lý. Nếu điểm thi sau khi cập nhật của thí sinh nào không đủ tiêu chuẩn đỗ tốt nghiệp THPT thì cũng sẽ bị thu bằng.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước đăng tải thông tin, trong số 44 thí sinh có bài thi bị sửa ở Sơn La thì có nhiều thí sinh là con cán bộ được chức hoặc có người thân làm lãnh đạo tại các vị trí quan trọng tại huyện, tỉnh.

Đơn cử như trường hợp của thí sinh Đ.T.N.K được nâng 4,45 điểm (tổng 3 môn), là con của một vị lãnh đạo TP. Sơn La.

Thí sinh D.A nộp hồ sơ vào học tại trường Học viện An ninh Nhân dân được nâng 12 cũng là con một cán bộ có chức vụ tại UBND TP. Sơn La.

Thí sinh thứ 3 là con gái của lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai, được nâng 11 điểm, hiện đang theo học tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Sủa diẻm thi THPT: Ban danh sach co dau
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, một số thí sinh khác ở Sơn La liên quan đến vụ sửa điểm thi là con của cán bộ làm ngành kiểm lâm, thuế, công an, giáo dục trên địa bàn. Trong số này có con của các vị: Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Chánh Thanh tra sở, trưởng phòng giáo dục trung học, chuyên viên Sở GD&ĐT, hiệu trưởng, giáo viên một số trường THPT....

Còn tại Hòa Bình, trong số 64 thí sinh có bài thi bị sửa thì có tới 28 thí sinh theo học ngành công an, y tế, thương mại. Theo các nguồn tin, các học sinh có bài thi bị sửa đều có bố mẹ hoặc người thân đang công tác lãnh đạo tại huyện, tỉnh Hòa Bình.

Tại Hà Giang, có 114 thí sinh có bài thi THPT Quốc gia 2018 bị sửa. Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GDĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi. Đến nay, 5 đối tượng đã bị khởi tố bị can, trong đó có 4 cán bộ của Sở GDĐT tỉnh Hà Giang và 1 cán bộ Công an tỉnh.

Đáng lưu ý, trong số thí sinh bị giảm điểm sau chấm thẩm định, có thí sinh M - con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ngay sau khi dư luận đồn thổi về việc con mình được nâng điểm, Bí thư Hà Giang đã lên tiếng. Tháng 7/2018, trả lời trên Dân Trí, ông Vinh khẳng định, không có chuyện ông chạy vạy xin điểm cho con và không hề biết chuyện con bị can thiệp nâng điểm.

Ngoài ra, con của lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Vị Xuyên bị hạ hơn 10 điểm sau thẩm định.

Nếu oan cần yêu cầu công khai!

Sau khi vụ việc sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bị vỡ nở ở nhiều tỉnh thành, một số cán bộ đương chức bị dư luận đồn thổi có con, cháu liên quan đã lên tiếng phủ nhận việc tác động, can thiệp vào bài thi của người thân.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, nếu các cán bộ đã kêu oan thì cần phải xử lý thật nghiêm để trả lại sự trong sạch cho họ. Phân tích vụ việc, ông Xuyền nói rõ, bản chất của những vụ sửa điểm là tiêu cực, gian lận thi cử, là hành vi vi phạm pháp luật.

Vị ĐBQH còn nói thêm, có những trường hợp phụ huynh sử dụng quyền lực, chức vụ, mối quan hệ thân quen để gây sức ép, buộc cấp dưới phải sửa điểm cho con, cháu mình. Trong trường hợp này, những đối tượng không chỉ có hành vi vi phạm pháp luật mà còn có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn, vi phạm đạo đức công vụ gây tác động, hậu quả nghiêm trọng, phải xử lý thật nghiêm theo cả quy định pháp luật và cả luật cán bộ công chức.

Nhìn nhận một cách khách quan, ông Xuyền còn đưa ra cả tình huống, có những trường hợp "bỗng nhiên" trở thành nạn nhân của vấn nạn xu nịnh, cấp dưới muốn lấy lòng cấp trên. Điển hình như trải lòng của lãnh đạo ở Hà Giang, nếu kết quả điều tra đúng như những gì vị lãnh đạo này chia sẻ, có phải lãnh đạo của chúng ta đang đứng trước "tình ngay mà lý gian", tự nhiên bị vướng vào tiêu cực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, danh dự hay không?

"Với trường hợp này, nếu không được xử lý nghiêm, hậu quả để lại sẽ rất lớn, quan trọng hơn, là lòng tin của người dân, dư luận đối với cán bộ, lãnh đạo địa phương bị suy giảm, rất khó làm việc.

Ví dụ như vụ việc xe công biển xanh đón người nhà của Bộ trưởng Bộ Công thương, đó là thói xu nịnh điển hình của cấp dưới khiến Bộ trưởng phải chịu hàm oan, tai tiếng, rất đáng tiếc. Để tránh những trường hợp tương tự, thiết nghĩ các địa phương phải chỉ đạo thật nghiêm" -ĐBQH Bùi Văn Xuyền nói.

Ngọc Lan