Tranh luận nóng

Sửa điểm thi THPT: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận thiếu sót

Thứ Sáu, 31/05/2019 10:34

(Giáo dục) - Ông Nhạ xin nhận trách nhiệm "thiếu sót" với tư cách là người phụ trách ngành giáo dục, xảy ra gian lận điểm thi ở nhiều tỉnh thành.

Sáng ngày 31/5/2019, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đứng lên giải trình những vấn đề đang diễn ra trong lĩnh vực mình phụ trách.

Ông Nhạ cho biết, tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia đã xảy ra nặng nề tại một số địa phương trong năm 2018.

“Bộ GD&ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Sua diem thi THPT: Bo truong Phung Xuan Nha nhan thieu sot
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình trước Quốc hội sáng ngày 31/5/2019.

Những thiếu sót được ông Nhạ chỉ ra như: Phần mềm thi trắc nghiệm được xây dựng vẫn còn lỗ hổng kỹ thuật để bị lợi dụng; Bộ GD&ĐT chưa hướng dẫn nghiệp vụ đầy đủ ở một số địa phương trong quá trình tổ chức thi; Việc chấm thi chưa nghiêm túc.

Công tác chọn cán bộ tham gia thi, nhất là ở khâu chấm thi ở một số địa phương còn chưa chặt chẽ, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phẩm chất và năng lực, thậm chí suy thoái biến chất, cấu kết với nhau để cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình đã được quy định cụ thể để thực hiện hành vi gian lận nâng điểm thi cho thí sinh.

“Chúng tôi sẽ cho ra khỏi ngành những cá nhân trong ngành mà có học sinh, con em gian lận”, ông Nhạ nói.

Về hướng khắc phục, Bộ trưởng cho biết thời gian tới, Bộ đặc biệt quan tâm đến việc mã hoá đề thi, lấp lỗ hổng phần mềm, tăng cường các camera giám sát. Bộ trưởng cũng mong muốn dư luận giám sát để hạn chế tiêu cực thi cử.

Sau phần ông Nhạ giải trình, ngay lập tức ĐBQH Nguyễn Mai Bộ  giơ biển giành quyền tranh luận với phần trả lời của bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Theo ông Bộ, bộ trưởng chỉ mới đề cập đến việc giải quyết các vụ việc gian lận mà chưa đề cập đến những thí sinh học thật mà đã mất quyền lợi vì kết quả bị làm lệch.

“Tôi đề nghị bộ GD&ĐT, các địa phương phải trả lời về giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho các cháu đã học thật mà không thể đậu do kết quả bị làm gian lận”, đại biểu An Giang đặt câu hỏi.

Ngọc Mai (Tổng hợp)