Tranh luận nóng

Sửa điểm thi THPT: Cảm xúc Bộ trưởng Giáo dục

Thứ Hai, 22/04/2019 14:53

(Giáo dục) - Ông Nhạ bày tỏ sự đau lòng trước việc thiếu trung thực, nghiêm túc tại một số tỉnh thành.

Sáng ngày 22/4/2019, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trước việc nhiều tỉnh thành trên cả nước gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, ông Nhạ bày tỏ sự đau lòng, không thể chấp nhận những cán bộ, viên chức ngành giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh.

"Hành vi này vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Bộ GD-ĐT không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ này" - ông Nhạ nói.

Sua diem thi THPT: Cam xuc Bo truong Giao duc
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Trước đó, vào thời điểm giữa năm 2018, khi những gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia được phanh phui ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, ông Nhạ cho rằng, về mặt quy trình tổ chức kỳ thi được đảm tính chặt chẽ, đầy đủ.

Tuy nhiên, điều quan trong nhất là lựa chọn con người thực hiện và giám sát việc thực hiện quy trình đó lại không được đảm bảo. Từ đó, dẫn đến việc một số cá nhân tham gia vào đường dây sửa bài thi, thay đổi điểm của các thí sinh.

Như ở Hà Giang, Sơn La, một nhóm người đã có chủ ý cố tình làm sai. Đó là sai phạm có mục đích chứ không phải vấn đề do kỹ thuật.

Vấn đề này một lần nữa được ông Nhạ nhắc lại với Tuổi trẻ khi nói rằng: "Kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu nhưng con người tham gia công tác thi cử mà không tốt, cố ý vi phạm thì sai sót vẫn có thể xảy đến".

Việc xử lý thí sinh nằm trong danh sách nâng điểm ở mỗi trường Đại học, Học viện đang có sự khác nhau được ông Nhạ giải thích, nguyên nhân là do có nhiều quy định khách nhau của các cơ sở giáo dục đại học.

"Theo quy định của Luật giáo dục Đại học, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường" - ông Nhạ nói.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành nhằm giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học, đặc biệt là quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng qua lãnh đạo trong ngành giáo dục phải thốt lên sự "đau lòng" với những vấn đề nổi cộm trong ngành giáo dục khi vào đầu tháng 4/2019, liên tiếp xuất hiện tình trạng bạo lực học đường khiến Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phải thốt lên, Bộ GD&ĐT cảm thấy rất đau lòng.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2018, ông Nhạ cũng chia sẻ nỗi buồn của mình về bạo lực học đường diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt sau vụ việc một em học sinh ở Quảng Bình bị cô giáo phạt, chịu 231 cái tát.

Ông Nhạ nói: “Bản thân tôi rất buồn khi trong ngành xảy ra hiện tượng như thế. Quan điểm của Bộ là không thể chấp nhận trong đội ngũ những giáo viên này".

Trong gần 3 năm đảm nhiệm vai trò tư lệnh ngành giáo dục, ông Nhạ đã rút ra cho mình bài học, phải hết sức lắng nghe, nghe nhiều chiều, nhưng quan trọng hơn là phải chính mình ra quyết định.

Ông Nhạ kể: "Có những trường hợp không ai quyết định thay mình được cả. Những lúc sóng sánh nhất, thì mình phải bình tĩnh nhất. Phải bình tĩnh mới đưa ra được những quyết sách đúng đắn".

Ngọc Mai (Tổng hợp)