Tranh luận nóng

Sửa điểm thi THPT: Cảm xúc hỗn độn của lãnh đạo

Thứ Ba, 23/04/2019 19:00

(Giáo dục) - Không chỉ bức xúc, đau lòng, mà các lãnh đạo còn cảm thấy khổ tâm, mệt mỏi sau khi gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị phanh phui.

Chiều ngày 23/4/2019, ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình bày tỏ sự khổ tâm, mệt mỏi với Tiền phong về việc hàng loạt cán bộ nhà nước liên quan đến vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bản thân ông Tỉnh cũng rất sốt ruột, chờ đợi kết quả điều tra từ Bộ Công an để giải quyết, xử lý dứt điểm vì vụ việc cũng kéo dài.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, tới thời điểm hiện tại chưa có cán bộ, công viên chức, phụ huynh nào tự nguyện giải trình tới cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Sua diem thi THPT: Cam xuc hon don cua lanh dao
Ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Hòa Bình đã yêu cầu Sở GĐ&ĐT báo cáo về bản danh sách các thí sinh được nâng điểm mà Bộ GD&ĐT gửi về. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục vào cuộc điều tra khi nhận được văn bản chính thức từ Bộ Công an và Bộ GD&ĐT.

Ngày 22/4/2019, khi nói về vụ việc sửa điểm thi THPT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cảm thấy đau lòng, khẳng định trong ngành giáo dục không thể tồn tại những cá nhân gian lận, vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình.

Sau khi bản danh sách những thí sinh được nâng điểm, kèm theo đó danh tính của các phụ huynh được Tuổi trẻ và Tiền phong đăng tải, nhiều vị lãnh đạo trong bản danh sách này đã bức xúc lên tiếng, phủ nhận chuyện can thiệp vào việc sửa điểm cho con, cháu mình.

Mới đây nhất là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu khẳng định, không có người cháu nào là thí sinh trong bản danh sách sửa điểm thi như báo chí đăng tải.

Còn Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong danh sách sửa điểm thi cảm thấy buồn, tự nhận bản thân mất hết uy tín trong vụ việc này. Mặc dù vậy, ông Hoàng không quên khẳng định, bản thân không nhờ vả ai nâng điểm cho con mình.

Ngoài ra, hàng loạt cán bộ là Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La, ngành kiểm lâm, thuế của tỉnh Sơn La cũng thể hiện sự bức xúc khi biết dư luận đặt nghi vấn can thiệp vào việc sửa bài thi cho con của mình.

Thế nhưng, ngày 19/4/2019, ông Lê Hồng Long, Trưởng ban Nội chính tỉnh Sơn La cho biết, vẫn chưa có bố mẹ nào gửi đơn đề nghị xem xét việc con bị nâng điểm.

Ngọc Mai