Tranh luận nóng

Thanh tra điểm thi Lạng Sơn, Sơn La: Tỉnh đã sẵn sàng

Thứ Năm, 19/07/2018 15:40

(Giáo dục) - Lạng Sơn, Sơn La đã chủ động xem xét lại quy trình tổ chức thi THPT trước khi Bộ GD-ĐT quyết định thành lập đoàn thanh tra.

Lạng Sơn: Điểm thi thử của 35 thí sinh cũng rất cao

Ngày 18/7, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Trước quyết định trên, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Tỉnh đã nắm được thông tin chỉ đạo, sáng ngày 19/7, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đã có mặt tại Lạng Sơn để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Vừa qua, chúng tôi cũng đã bước đầu xem xét toàn bộ quy trình chấm điểm, nhưng cũng mới đủ thời gian tập trung xem 35 trường hợp thí sinh được nêu ra trong danh sách lan truyền trên mạng.

Thanh tra diem thi Lang Son, Son La: Tinh da san sang

Bảng điểm của 35 thí sinh tại Lạng Sơn

Tất cả mới chỉ đang trong giai đoạn rà soát, thì Bộ có quyết định thanh tra, nên chúng tôi sẽ dừng lại để cho Bộ làm việc".

Bên cạnh đó, theo ông Thiệu, danh sách điểm của 35 em thí sinh có bất thường hay không đánh giá rất khó nên phải xem lại cả quá trình. Bởi vì, không chỉ có 35 thí sinh đó mà hơn 100 thí sinh, toàn công an nghĩa vụ, thi để có đủ điều kiện tiếp tục học.

Nhưng các thí sinh trên có nhiều thời gian ôn luyện, thuê giáo viên trường chuyên về dậy, so sánh điểm thi thử trước đó với điểm thi lần này không chênh nhau nhiều, điểm thi thử cũng rất cao.

"Còn hiện tại việc thanh tra toàn diện sẽ do Bộ triển khai thực hiện khi nào có kết quả chính thức sẽ có họp báo công bố", ông Thiệu cho biết thêm.

Sơn La: Thực hiện đúng quy định

Cũng liên quan đến thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cho biết, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đang lên làm việc với tỉnh. Mấy ngày vừa qua, Sở đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình.

"Trước hết, chúng tôi sẽ rà soát lại quy trình, thủ tục xem có thiếu gì hay không, còn điểm thi khi nào được lệnh của Bộ GD-ĐT thì chúng tôi đã rà soát.

Thanh tra diem thi Lang Son, Son La: Tinh da san sang

Sơn La khẳng định thực hiện đúng quy trình kỳ thi THPT 2018

Còn chúng tôi vẫn khẳng định việc mọi khâu tổ chức kỳ thi THPT 2018 vẫn được thực hiện đúng quy trình, quy định, không có gì bất thường", ông Đức nhấn mạnh.

Là người phụ trách chính, ông Phạm Đăng Quang - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La khẳng định, Bộ GD-ĐT sắp lên làm việc với Sơn La.

"Quy trình thực hiện kỳ thi THPT 2018 tại Sơn La đã được thực hiện đúng quy định. Chúng tôi cũng đang rất bận vào thời gian này", ông Quang nhấn mạnh.

Bí thư Hà Giang: Con gái và cháu ruột đều học rất tốt

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/7, trao đổi với báo chí, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, cho biết ông không biết gì về việc con mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua.

Ông Vinh cũng cho hay ngoài con gái thì trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, ông cũng có 2 người cháu ruột khác cùng dự thi trong đợt này.

Theo ông Vinh, con gái ông học ở trường chuyên của tỉnh Hà Giang. Con gái ông học tốt, có nhiều bằng khen và cũng đã đạt giải thưởng quốc gia.

"Ở trường, lớp mọi người đều biết năng lực của cháu cả. Mấy hôm nay cháu suy nghĩ nhiều và cháu cũng không muốn làm trung tâm của dư luận. Cháu khi học nằm trong top 10 của trường, báo chí có thể vào trường chuyên Hà Giang để nắm thông tin rõ hơn", ông Vinh phân trần.

Được biết, con gái ông Vinh là em Triệu Thị M. (học chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Hà Giang), và hai em Triệu Thị L. (chuyên Anh, cùng trường) và Triệu Thị P. (chuyên Hóa, cùng trường) là cháu ruột của ông Vinh. Hai gia đình các em này đều sống khu vực quanh nhà ông Vinh đang ở.

Trước đó, liên quan đến bê bối gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, xuất hiện nhiều thông tin về việc con ruột và các cháu của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đều nằm trong diện được sửa điểm.

Châu An