Tranh luận nóng

Thay đổi thi THPT từ 2021: Có vội vàng?

Chủ Nhật, 21/07/2019 19:07

(Giáo dục) - Để thay đổi một kỳ thi THPT thông thường phải mất 12 năm cải cách nhưng Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện trong 6 năm là quá vội vàng.

Ngày 18/7/2019, tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo 6 tháng đầu năm tại Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, theo lộ trình cải cách giáo dục, năm 2021 kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được thay đổi.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa cũng sẽ được đổi mới để đảm bảo sự ổn định và cải tiến theo hướng tốt hơn, nhẹ nhàng hơn.

Đến nay, Bộ đã nhận được 5 bộ sách do các nhà xuất bản gửi đến và đang tổ chức tập huấn để những người tham gia thẩm định sách giáo khoa thống nhất trong thẩm định, đảm bảo công bằng, khách quan, có sách giáo khoa tốt nhất cho học sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện chương trình mới theo từng lớp. Năm học 2020-2021 áp dụng với lớp 1; năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và 6; năm học 2022-2023 đối với lớp 3, 7 và 10; năm học 2023-2024 đối với lớp 4, 8 và 11; năm học 2024-2025 đối với lớp 5, 9 và 12.

Thay doi thi THPT tu 2021: Co voi vang?
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, hướng đi của ngành giáo dục nước nhà đang quá vội vàng, bị rút gọn nên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy mà cách em học sinh là người phải gánh chịu.

Ông Nhĩ bày tỏ: "Việc thay đổi kỳ thi THPT Quốc gia có liên quan mật thiết đến việc thay đổi bộ sách giáo khoa. Chúng ta đổi mới giáo dục từ năm 2015 nhưng năm nào cũng có những vấn đề nảy sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh, phụ huynh và người dân trên cả nước.

Nhất là việc sửa điểm thi tại một số tỉnh thành trong năm 2018 và kỳ thi năm 2019 cho đến thời điểm này có thể nói là công khai, minh bạc chưa được khắc phục xong thì chưa thể nói là ổn định bởi việc ổn định phải được khẳng định qua thời gian từ 3 - 4 năm không để lại vết gợn gì".

Chính vì các kỳ thi chưa đạt được sự ổn định nên việc thay tiếp tục thay đổi kỳ thi THPT Quốc gia từ năm 2021 của Bộ GD&ĐT được ông Nhĩ đánh giá là quá vội vàng.

"Để có một bộ sách giáo khoa hoàn chỉnh thì theo lộ trình phải mất ít nhất 12 năm (5 năm cấp Tiểu học, 4 năm cấp Trung học cơ sở, 3 năm cấp Trung học phổ thông) nhưng Bộ GD&ĐT lại rút gọn đi mất một nửa, chỉ thực hiện trong 6 năm.

Không hiểu sự thay đổi này cụ thể như thế nào, học sinh có tiếp thu được lộ trình mới trong thời gian ngắn như thế không. Điều này Bộ GD&ĐT phải giải trình cụ thể, minh bạch để mọi người được biết và cùng tham gia để tiếp thu ý kiến" - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ đề nghị.

Thay doi thi THPT tu 2021: Co voi vang?
Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được thay đổi từ năm 2021.

Bên cạnh đó, ông Nhĩ cho rằng, việc đổi mới sách giáo khoa, kỳ thi THPT Quốc gia nhưng vẫn phải bám vào kiến thức đã có, được thể hiện trong các bộ sách giáo khoa. Đó là chưa kể việc trong thời gian ngắn thay đổi bộ sách giáo khoa sẽ rất tốn kém. Trong khi sách giáo khoa hiện tại vẫn đang dùng tốt đã phải thay cái mới thì rất lãng phí.

Từ phổ điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cho thấy, hai môn Tiếng Anh và Lịch sử có điểm thi thấp nhất. Chính vì thế, ngành giáo dục phải chú trọng vào việc cải thiện 2 môn này.

"Lịch sử là để cho các em học sinh yêu đất nước, yêu dân tộc hơn. Trong khi Tiếng Anh là để hội nhập, vươn mình ra thế giới. Cả hai vấn đề này đều rất quan trọng nhưng lại đang bị yếu kém thì cần phải được chú trọng nhiều hơn" - ông Nhĩ bày tỏ.

Vân Nam